แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - ณเดช2499

หน้า: 1 2
1

กระดองตะพาบน้ำจีน
กระดองตะพาบน้ำจีนได้จากตะพาบน้ำจีน
อันมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Trionyx  sinensis  Wiegmann
ในสกุล Trionychidae
มีชื่อสามัญว่า Chinese solfshelled turtie
จีนเรียก เปีย มีเลี้ยงกันมากมายในมลฑลหูหนาน  เหอดก  รวมทั้งเจ้อเจียง เครื่องยานี้เป็นกระดองบน (carapace) ของตะพาบน้ำจีน เรียก เปียเจี่ย  ในภาษาจีน มีชื่อเครื่องยาว่า Carapax Trionycis  มีชื่อภาษาอังกฤษว่า turtle shell เป็นเครื่องยาที่ แบบเรียนแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (China Pharmacoppoeia) ฉบับปี คริสต์ศักราช๒๐๐๐ รับประกันไว้
สมุนไพร หนังสือเรียนว่าเครื่องยานี้มีรสเค็ม เย็นน้อย เข้าสู่เส้นตับแล้วก็ม้าม มีคุณประโยชน์บำรุงหยิน สลายหยาง รีบเลือด กระตุ้นระดู สลายปุ่มปมบวมที่เกิดขึ้นด้านใน รวมทั้งสลายไข้ จึงมีข้อบ่งใช้สำหรับอาการไข้เหตุขาดหยิน มึนหัว และเป็นลมเหตุขาดหยิน ภาวะขาดเมนส์ มีก้อนในท้อง และแก้ไข้มาลาเรียที่มีอาการม้ามโตด้วย ขนาดที่ใช้ ๙-๓๐ กรัม

กรรมวิธีการปรุงยา ให้ต้มด้วยน้ำไว้ราว ๓๐ นาทีก่อน แล้วจึงเพิ่มตัวยาอื่นลงไป   ยานี้ห้ามใช้กับสตรีระหว่างตั้งท้องและก็กับคนเจ็บที่มีลักษณะม้าม “พร่อง” และอาการเบื่อข้าวรวมทั้งท้องร่วง กระดองตะพาบน้ำจีนมรสารคอลลอยด์ (colloid) เคอราทิน (keratin) ไอโอดีน และก็วิตามินดี

Tags : สมุนไพร

2

อีกากับนกกาเหว่า
อีกาเป็นนกที่ถูกนกกาเหว่าวางไข่และก็ให้ฟักไข่แทนเยอะที่สุด นกกาเหว่าตัวเมียวางไข่ในเวลาสายภายหลังอีกาออกมาจากรังไปแล้ว ก่อนตกไข่ นกกาเหว่าตัวเมียเป็นจำต้องทำลายไข่ของกาทุกครั้ง ครั้งละ ๑ ฟอง แล้ววางไข่ของปัญญามธรรมดานกกาเหว่าวางไข่เพียงแต่ ๑ ครั้งต่อรังอีกาแต่ละรัง แต่อาจมีนกกาเหว่าตัวอื่นมาออกไข่ในรังอีการังเดียวกันได้ ลูกนกกาเหว่าที่กาฟักออกเป็นตัวแล้ว มักทำลายไข่ของกาที่เหลืออยู่หรือลูกของอีกาเสมอ สมุนไพร รังอีกาลางรังพบได้บ่อยกาตัวผู้และก็อีกาตัวเมียเลี้ยงลูกนกกาเหว่า ๑ ตัว นกประเภทนี้ทำรังตามต้นไม้สูงๆโดยการเอากิ่งไม้มาแย้งกันหยาบๆออกไข่ปีละครั้งละ ๓-๕ ฟอง ไข่สีฟ้าอมเขียว มีกระสีน้ำตาล ตัวเมียกกไข่ราว  ๑๘  วัน จึงฟักออกมาเป็นตัว เพศผู้จะหาอาหารมาเลี้ยง แล้วหลังจากนั้น  ๓-๔  สัปดาห์ ตัวอ่อนจึงเริ่มหัดบิน อีกาเป็นนกที่เฉลี่ยวฉลาด สามารถเลียนเสียคนได้อย่างกับนกแก้วหรือนกขุนทองแต่ว่าอาจเลียนได้ไม่มากมายคำ มีนิสัยชอบการขโมยของลูกนกหรือไข่นกอื่นเป็นอาหาร

3

รังนกอีแอ่น
อีแอ่นรับประทานรังและอีแอ่นก้นขาวสร้างรังด้วยน้ำลายเป็นรูปถ้วยครึ่งด้าน ปริมาณยาวตามขอบบนเฉลี่ย ๑๓.๓ เซนติเมตร ลึก ๕.๑  เซนติเมตร   มีน้ำหนัก  ๗-๑0  กรัม   โดยนกทั้งยัง  ๒  เพศช่วยกันสร้างรังเฉพาะช่วงกลางคืน ใช้เวลาสำหรับการทำรัง ๓0-๓๕  วัน  และก็จะสร้างรังทดแทน  (re-nest) ถ้ารังถูกทำลาย   โดยรังที่  ๒  ที่ทำใหม่มีขนาดเล็กลงมีน้ำหนักโดยเฉลี่ย  ๕-๗  กรัม แฟละใช้เวลาสำหรับเพื่อการทำรังน้อยลงด้วย   คือ  ๒0-๒๕  วัน ถ้าเกิดรังถูกทำลายอีกก็จะทำรังที่ ๓ ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่ารังที่ ๒ ไม่มากมาย น้ำหนักใกล้เคียงกัน   แล้วก็ใช้เวลาสำหรับเพื่อการทำรัง  ๑๕-๑๗ วัน เหมือนเคยนกจำพวกนี้สร้างรังเพียงแค่ ๓ รัง ถ้าเกิดรังที่ ๓ ทำลายก็จะไม่สร้างรังใหม่อีก แม้กระนั้นจะมีลางสร้างรังที่ ๔ รวมทั้งที่  ๕  ได้
ขณะที่นก  ๒  จำพวก นี้สร้างรังคือตอนก.พ.ถึงเดือนมิถุนายน โดยตกไข่เพียงแต่รังละ ๒ ฟอง ระยะฟักไข่ ๒๒-๒๔  วัน ระยะเลี้ยงลูก ๕-๖ อาทิตย์ นกทั้งสองเพศจะช่วยกันฟักและก็เลี้ยงลูกอ่อน ลูกอ่อนที่ฟักออกมามักมี  ๒  ตัว มีเพียงแต่ตัวเดียวที่เจริญเติบโตหรือมีชีวิตรอดจนกระทั่งบินได้   โดยในช่วงเวลาที่ลูกนกอีกตัวหนึ่งมักตาย   เนื่องมาจากไม่ได้รับอาหาร หรืออาจถูกลูกนกอีกตัวหนึ่งซึ่งโตกว่าแทรกตกรังไป
[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/i][/b][/url] ส่วนอีแอ่นหางสี่เหลี่ยมสร้างรังโดยใช้ขนเป็นสิ่งของ ใช้น้ำลายเป็นตัวเชื่อมสิ่งของให้ชิดกัน รูปร่างของรังเป็นรูปถ้วย ขนาดโตกว่าของอีแอ่นกินรังเพียงแค่เล็กๆน้อยๆน้ำหนักเฉลี่ยราว  ๓0  กรัม หรือราว ๓ เท่าของอีแอ่นกินรัง อีแอ่นหางสี่เหลี่ยมนี้มีความประพฤติปฏิบัติกระบวนการทำรังชดเชยแล้วก็การออกไข่ทดแทนเช่นเดียวกับอีแอ่นสร้างรังบั้นท้ายขาวแม้กระนั้นตกไข่เพียงแต่รังละ ๑ ฟอง และช่วงเวลาทำรังกับตกไข่นั้นยาวนานกว่า
อีแอ่นสร้างรังอีกทั้ง ๓ ชนิดดังที่ได้กล่าวมาแล้ว จัดเป็นสัตว์ป่าเวิ้งครองโดยชอบด้วยกฎหมาย อนึ่ง ในการเก็บรังนกนั้น ผู้เก็บจำต้องได้รับสัมปทาน กฎหมายให้เก็บรังนกได้ไม่เกินปีละ  ๓  ครั้ง การเก็บแต่ละครั้งให้เก็บพร้อมๆกัน   ภายหลังเจ้าหน้าที่ตรวจดูแล้ว เนื่องมาจากการเริ่มต้นสร้างรังของนกแต่ละตัวไม่พร้อมกัน   ลางรังที่เก็บจะมีไข่หรือตัวอ่อนอยู่ด้วย  ซึ่งการเก็บรังที่มีไข่หรือตัวอ่อนแล้วนั้น นกจะไม่มีกระบวนการทำรังใหม่ขึ้นมาตอบแทน ส่งผลให้ปริมาณอีแอ่นน้อยลง นอกจากนั้น การน้อยลงของอีแอ่นรับประทานรังเกี่ยวพันกับสารพิษตกค้างในตัวนก และก็สัตว์ผู้ตามล่า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเหยี่ยวต่างๆงูเหลือม แล้วก็ งูเขียว

ประโยชน์ซึ่งมาจากรังนก
เชื้อชาติจีนเป็นเชื้อชาติที่นิยมบริโภครังนก เพราะเช้าใจกันว่าเป็นของกินชั้นยอด มีสรรพคุณบำรุงกำลังสำหรับคนไข้เรื้อรังด้วยโรคต่างๆเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้มีการเกิดกำหนัด แต่ก็ทำให้มีการเกิดเสลดด้วย รังนกประเทศต่างๆยกตัวอย่างเช่น ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม และก็ ประเทศฟิลิปปินส์ จะถูกส่งไปขายในประเทศจีน รวมถึงประเทศที่มีชุมชนจีนหนาแน่น ปีละมากมายๆชาวจีนเชื่อกันว่า รังนกจากไทยมีคุณภาพบรรเจิด ก็เลยราคาแพงแพงกว่ารังนกประสิทธิภาพเดียวกันจากประเทศอื่น
ผลที่เกิดจากการวิเคราะห์คุณประโยชน์ทางของกินของรังนกพบว่า มีโปรตีนอยู่จำนวนร้อยละ ๕๔  คาร์โบไฮเดรตปริมาณร้อยละ ๒๓.๓  น้ำร้อยละ ๑๖.๘  และก็สารอื่นๆรวมทั้งแคลเซียม โพแทสเซียม   แล้วก็ธาตุฟอสฟอรัส อีกจำนวนร้อยละ ๕.๙  นอกนั้นยังมีสารที่แสดงฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่เป็นคุณต่อสถาพทางร่างกายอีกหลายประเภท

Tags : สมุนไพร

4

สมุนไพรพิกัดโกษฐ์
โกรธเป็นพิกัดเครื่องยาหมู่หนึ่งที่ใช้มากในไทย ตำราเรียนโบราณเขียนชื่อพิกัดยาเหล่านี้ไม่เหมือนกันออกไปหลายแบบ ในแผ่นจารึกแบบเรียนที่วัดราชบุตรชายสาราม ซึ่งพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (แต่ว่าครั้งท่านยังทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นพระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์) ได้โปรดกรุณาเกล้าให้จารึกไว้เป็นวิทยาทาน เมื่อทรงซ่อมวัดนี้ใน พ.ศ. ๒๓๖๔ ถวายเป็นพระราชบุญกุศลแก่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ปรากฏชื่อพิกัดเครื่องยาไทยหมู่นี้เป็น โกด ทั้งหมดทั้งปวง ได้แก่ (พิมพ์ตาอักษรที่ปรากฏในศิลาจารึก) ถ้าบุทคลคนไหนเป็นไข้เพื่อเสมหะ ปิตะ วาตะ สมุถานดีแล้ว ทำให้หิวโหยหาแรงไม่ได้ ให้ระหวยไป ให้ใจขุ่นหมองมิได้ชื่น ให้สวิงสวายหากำลังมิได้  ถ้าจะเอายานี้แก้ ยาชื่อมหาสมมิตร เอาโกดห้า เทียรห้า ตรีผลา จันทังสอง ลูกจัน ดอกจัน แขนวาน กานพูล ขิงแห้ง ดีปลี หญ้าแห้วหมู ไคร้เครือ เกษรบัวหลวง เกษรสารภี เกษรบัวเผื่อน เกษรบัวขม ดอกคำ ดอกผักตบ ดอกพิกุน เกสรบุนนาค ดอกสลิด พยาน ชลูด อบเชย ชะเอม ปัญหา ชะมดเชียง พิมเสน เอาเท่าเทียมทำเป็นจุณ เอาดีงูงูเหลือม เช่น้ำดอกไม้ประสาย บดทำแท่งไว้ละลายน้ำดอกไม้ก็ได้ น้ำตาลก็ได้ น้ำค้างคืนก็ได้ กินแก้รส่ำรสายแลดับพิษไข้ทั้งผอง ทำให้คลั่งให้เพ้อให้เชื่อมให้มัว แก้ลิ้นหยาบคางแข็ง แลชูกำลังยิ่งนักฯ
ส่วนศิลาจารึกตำราเรียนที่วัดพระเชเหม็นตุพนกระจ่างมังคลาราม(วัดโพธิ์) พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้จารึกไว้เพื่อเป็นวิทยาทาน คราวที่ทรงซ่อมซ่อมแซมใหญ่เมื่อปี พ.ศ. ๒๓๗๕ และก็คณะอาจารย์สถานที่เรียนหมอแผนโบราณได้เก็บพิมพ์เป็นเล่มเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๕  ในตำรายาฯนี้บันทึกชื่อเครื่องยาในพักนี้เป็น โกฐ ทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่นศิลาจารึกที่ศาลา ๗ เสา ๖  แผ่น ๔ ดังนี้
ปุนะจะปะรัง ลำดับนี้จะกล่าวด้วยนัยหนึ่งใหม่ ว่าด้วยลักษณะสันนิบาตอันมีขึ้นเพื่อดีรั่วนั้นเป็นคำรบ ๔  เมื่อจะมีขึ้นแก่บุคคลใดดีแล้ว ก็ทำให้ลงดุจรับประทานยารุ มูลนั้นเหลืองดังน้ำขมิ้นสด ให้เคลิบเคลิ้มไปพบสติไม่ได้ แลให้หิวโหยนัก บริโภคของกินไม่อยู่ท้อง ให้สวิงสวาย ให้แน่นหน้าอกเป็นกำลัง ให้อุทธรลั่นอยู่เป็นนิจไม่ได้ขาด ถ้าหากเเลลักษณะเป็นดังที่ได้กล่าวมาแล้วมานี้ ฯ ถ้าหากจะแก้เอาสมอ ๓ มะขามป้อม ผลกระจู๋ม จันทน์อีกทั้ง ๒ โกญสอ โกฐเฉมา โกฐก้านพร้าว โกฐพุงปลา โกฐน้ำเต้า กฤษณา กระลำพัก แก่นสน กรักขี แก่นประดู่ รากขี้กา ๒ ใบสันมีดพร้ามอน ใบคนทีสอ รากกระทแขนก รากทิ้งถ่อน รากผักหวาน ว่านน้ำ ไคร้หอม เสมอภาคต้มตามแนวทางให้รับประทาน แก้สันนิบาตอันมีขึ้นเพื่อปิตตะสมุฏฐานโรค กล่าวอีกนัยหนึ่งดีรั่วนั้นหายยอดเยี่ยมนักฯสำหรับ คู่มือหมอแผนไทยแผนโบราณ ซึ่งสะสมโดยขุนโสภิตบรรณรักษ์ (อำพัน คำเลื่องลือขจร) เขียนชื่อหมู่นี้เป็น โกฏ ทั้งหมด ตัวอย่างเช่นยาแก้คอแห้งผากในตำราเล่ม ๓ ในช่วงเวลาที่กล่าวถึงเสลดพิการรวมทั้งยาแก้ ดังนี้ ยาแก้คอแห้งผาก แก้เสลดเหนียว แก้อาเจียน เอาโกฏทั้งยัง ๕ เทียนอีกทั้ง ๕ ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวาน กานพลู ว่านน้ำ ประพรมไม่ ดอกบุนนาค เกสรบัวหลวง ลูกราชดัด ขิง พริกไทย บดละลายน้ำท่าแทรกเกลือกิน แก้คลื่นไส้ละลายน้ำลูกยอต้มกิน
                     
ส่วนในหนังสือศาสตร์วัณ์ณนา – ตำราหมอแบบเก่า
ซึ่งเรียบเรียงโดยนายสุ่ม วรกิจไพศาล ตามตำราของพระยาเป็นเยี่ยมศาสตร์ดำรง(หนู) ผู้เป็นบิดา บันทึกชื่อเครื่องยาหมู่นี้เป็น โกฏฐ์ ทั้งหมด ดังเช่นว่า ยาเทวดานิมิตรในเล่ม ๔ ดังนี้ ถ้าหากจะเอายาชื่อเทพนิมิตต์ขนานนี้ ท่านให้เอาโกฏฐ์สอ ๑ โกฏฐ์เชียง ๑ โกฏฐ์เฉมา ๑ โกฏฐ์น้ำเต้า ๑ สมุลแว้ง ๑ อบเชย ๑ ขมิ้นเครือ ๑ แก่นสน ๑ ประจักษ์พยาน ๑ กระวาน ๑ กานพลู ๑ สิ่งละ ๒ ส่วน ดอกลำดวน ๑ กระดังงา ๑ ดอกจำปา ๑ สิ่งละ ๓ ส่วน จันทน์ ๒ กฤษณา ๑ กระลำพัก ๑ ขอนดอก ๑ แก่นประพรม ๑ ชะเอมเทศ ๑ หวายตะค้า ๑ ดอกคำฝอย ๑ เลือดแรด ๑ สารส้ม ๑ สิ่งละ ๔ ส่วน การบูร ๑ พริกไทย ๑ สิ่งละ ๕ ส่วน แก่นแสมสมุทร ๑๖ ส่วน เบ็ญจฉันล ตามพิกัด ทำเป็นผงแล้วเอาแห้วหมูเป็นน้ำกระสาย บดทำแท่งไว้ละลายน้ำเนื้อไม้ต้มแทรกพิมเสนให้รับประทาน แก้โลหิตธรรมดาโทษอันเกิดขึ้นแม้กระนั้นกระดูกนั้นหายดีเลิศนักแล
ก็เลยมองเห็นได้ว่าตำราเรียนยาโบราณของไทยใช้ชื่อเครื่องในหมูนี้เป็น โกด โกฐ โกฏ หรือ โกฏฐ์ แตกต่างไปตามแต่จะเขียน เรื่องยาพิกัดนี้ทุกประเภทเป็นของที่มีเกิดในเมืองนอก และก็มีพ่อค้าต่างประเทศนำเข้ามาขายในประเทศไทยช้านานแล้ว อย่างต่ำก็ก่อนยุคสมเด็จพระท้องนารายณ์มหาราช (พุทธศักราช ๒๑๗๕ – ๒๒๓๑) ด้วยเหตุว่าในแบบเรียนแพทย์แผนไทยซึ่ง ตำราพระโอสถพระนารายณ์ได้อ้างถึง ๒ เล่ม เป็นตำราโรคนิทาน และก็คัมภีร์มหาโชตรัต มียาที่เข้าเข้าพิกัดนี้เยอะแยะหลายขนาน รวมทั้งใหหลายขนานในตำราเรียนพระยาพระนารายณ์เอง แต่ชื่อเครื่องยาหมู่นี้ควรเขียนเป็นยังไง มีที่มาแล้วก็ความหมายยังไง นอกเหนือจากนี้เครื่องยาหมู่นี้บางจำพวกเป็นอย่างไร มีที่มาที่ไปเช่นไรอย่างเป็นข้อพิพาทที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้
ที่มาของคำ โกษฐ์
โกษฐ์ พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถานพ.ศ . ๒๕๔๒ เลือกเก็บคำ โกฐ ไว้โดยนิยามดังต่อไปนี้ โกฐ (โกด) น. ชื่อยาสมุนไพรจำพวกหนึ่ง ได้จากส่วนต่างๆของพืช มีหลายอย่าง ตำราเรียนยาแผนโบราณเขียนเป็น โกฎ โกฏ โกฏฐ์ โกด หรือ โกษฐ์ ก็มี (ป.โกฏฐ) คำ โกฐ ที่ราชบัณฑิตยสถาน (โดยนักปราชญ์ทางบาลี-สันสกฤต) เลือกเก็บไว้นั้น มีในภาษาสันสกฤตจริง แต่ว่าเป็นชื่อที่ใช้เรียกสมุนไพรซึ่งแพทย์แผนไทยเรียกโกฐกระดูก (kut หรือ kuth ) ก็เลยน่าจะเป็นที่มาของการเลือกเก็บคำ โกฐ ของราชบัณฑิตยสถาน อย่างไรก็ดี คำ โกฐ นี้แปลว่าโรคเรื้อน ส่วนคำ โกฏฐ ในภาษาบาลีแปลว่า ไส้ พุง คำอีกทั้ง ๒ คำนี้ ไม่น่าจะเป็นชื่อพิกัดเครื่องยาสมุนไพร นอกจากนี้ คำที่อ่านออกเสียงว่า โกด เขียนได้อีกหลายแบบ แม้กระนั้นก็บอกความหมายที่แตกต่างกัน ได้แก่
โกส มีความหมายว่า ผอบ; มีความหมายว่าผอมบางมาตราวัดความยาวพอๆกับ ๕๐๐ ชั่ว
โกฏิ หมายความว่า ๑๐ ล้าน
โกษ แสดงว่า อัณฑะ
สมุนไพร โกศแปลว่า ที่ใส่ศพนั่ง , ที่ใส่กระดูกผี ฝัก , กระพุ้ง, คลังเก็บของ คำที่ออกเสียง โกด ที่ใช้เรียกชื่อรวมทั้งพิกัดเครื่องยาสมุนไพรควรเขียนเช่นไรนั้น อาจจะสืบสวนหาสาเหตุของคำนี้ แล้วเขียนให้ถูกต้อง ให้ตรงหรือใกล้เคียงกับคำในภาษาเดิมให้สูงที่สุด เพื่อคงความหมายเดิมให้เยอะที่สุด น่าสังเกตว่า เรื่องยาสมุนไพรพิกัดมีทั้งหมดทั้งปวงเป็นเครื่องยาเทศหรือเครื่องยาจีน เป็นสมุนไพรที่รู้จักกันว่าเป็นของดีและใช้กันมาในประเทศถิ่นกำเนิดและก็ประเทศใกล้เคียง รวมทั้งคำที่ออกเสียงแบบนี้ในภาษาไทยไม่มีคำไหนที่สื่อความหมายเกี่ยวกับยาหรือการบำบัดรักษาเลย คำนี้จึงน่าจะเป็นคำในภาษาอื่น อาจเป็นภาษาจีนหรือภาษาแขก เนื่องจากอายุรเวทซึ่งพัฒนาขึ้นในประเทศอินเดียและก็การแพทย์แผนจีนทรงอิทธิพลอย่างมากต่อการพัฒนาการแพทย์ด้านการแพทย์แล้วก็การปรุงยาแผนหมอแผนไทยมาแต่ว่าโบราณ แต่ว่าคำที่ออกเสียงตัวสะกดแม่กดนั้นไม่มีใช้ในภาษาจีน เพราะฉะนั้น คำที่ออกเสียง โกด จึงน่าจะมีที่มาจากภาษาพื้นบ้านใดในอินเดียหรืออิหร่านในคู่มืออายุรเวทของอินเดีย มีคำ kuth หรือ kuth root เป็นชื่อเครื่องยาชนิดหนึ่งในภาษาท้องถิ่นของแว่นแคว้นกัษไม่ระ รวมทั้งหนังสือเรียนฯว่ามีรากศัพท์มาจากคำ kusta ในภาษาประเทศอิหร่านหรือเปอร์เซีย ส่วนภาษาสันสกฤตเป็น kushta ภาษาฮินดีและเบงกาลีเป็น kut ภาษาทมิฬเป็น kostum หรือ goshtam หนังสือเรียนยาไทยเรียกเครื่องยาจำพวกนี้ว่า โกษฐ์กระดูก (costus) จึงได้บทสรุปในในขั้นต้นว่าคำ โกษฐ์ นี้คงจะมาจากภาษาเปอร์เซีย รวมทั้งคำนี้มีความหมายอย่างไร
ความหมายของคำ โกษฐ์
เมื่อคำ โกษฐ์ เป็นคำในภาษาอิหร่าน ก็เลยต้องค้นหาความหมายของคำในภาษาเปอร์เซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำในภาษาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นที่ใช้กับยาบำบัดโรคในหนังสืออูนานิ (Unani) แพทย์โอนามิหลังจากที่ได้มานะค้นหาความหมายของคำนี้มาเป็นระยะเวลานานหลายสิบปี เร็วๆนี้เองก็เลยได้พบคำนี้ในหนังสือเก่าชื่อ ตำรายาที่การแพทย์ทิศตะวันออกของแฮมดาร์ด (Hamdard Pharmacopoeia of Eastern Medicine) เรียบเรียงข้อเสนอแนะของที่ประชุมที่ปรึกษาทางเภสัชศาสตร์แห่งหมูแฮมดาร์ด (The Pharmaceutical Advisory Council of Hamdard) มีนาย ฮะกิม อับดุล ฮาเมด (Hakim Abdul Hamed) เป็นประธาน รวมทั้งนายฮากิม โมฮัมเมด ซาเหนื่อย (Hakim Mohammed Said) เป็นบรรณาธิการ (หนังสือไม่ได้เจาะจงปีที่พิมพ์และสำนักพิมพ์) ในหนังสือเรียนดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ๒๒๒ มียาหมวดหนึ่งเรียก kushta เขียนไว้ดังต่อไปนี้
kushta is the past participle of kushtan (Persian for to kill) kushta therefore means killed or conquered In the Tibbi terminology kushta is employed for a medicine that used in small quantities and one that is immediately effective A kushta is a blend of metallic oxides , non-metals and their compounds, or minerals The ingredients are oxidized through the action of heat-a process that is rather specialized.The preparation of kushta results in the efficacy of a medicine and, after effecting its entry into the body the kushta discharges its curative role promptly and effectively.
จึงสรุปได้ว่า คำนี้เป็นคำในภาษาอิหร่าน หมายความว่า ฆ่า ปราบ กำจัด ทําให้หายไป เทียบเคียงเสียงเป็น kushta แล้วก็ควรเทียบเป็นภาษาไทยว่า โกษฐ์ จึงจะตรงกับคำในภาษาเดิมมากที่สุด รวมทั้งบอกความหมายที่ไม่บางทีอาจเป็นอันอื่นได้ คำ โกษฐ์ นี้อาจจะเข้ามาสู่ราชอาณาจักรไทยพร้อมๆกับวัฒนธรรมอื่นๆของอิหร่าน และก็การแพทย์โบราณที่สยามประเทศน่าจะยืมคำนี้มาใช้เรียกเครื่องยาหลายประเภท ซึ่งแม้ว่าจะใช้เพลงจำนวนบางส่วน แม้กระนั้นก็ทรงอำนาจสำหรับเพื่อการบรรเทาโรคในตอนระยะเวลาสั้นๆ
โกษฐ์ที่ใช้ในยาไทย
แพทย์แผนไทยรู้จักในเครื่องยาจีนและก็เครื่องยาเทศหลายอย่างในยาไทย การแสดงให้มองเห็นภูมิปัญญาอันฉลาดมากจริงๆฉลาดของบรรพบุรุษไทยที่รู้จักใช้ของดีๆของต่างชาติในยาไทย เครื่องยาพวกนี้หลายประเภทเรียก โกษฐ์ โดยจัดเป็นพิกัดตัวยาเป็น โกษฐ์ทั้ง ๕ โกษฐ์ ทั้ง ๗ โกษฐ์ อีกทั้ง ๙ แล้วก็โกษฐ์พิเศษ นอกจากยังมีกดอีกหลายแบบที่มิได้จะเข้าเอาไว้ในพิกัดตัวยาเรียกโกษฐ์นอกพิกัด
ตารางที่๒ เครื่องยาในพิกัดโกษฐ์
เครื่องยา                ชื่อพฤษศาสตร์ของที่มาที่ไป วงศ์             ส่วนของพืช
โกษฐ์เชียง              Angelica sinensis (Oliv.) Diels      Umbelliferae     รากแห้ง
โกษฐ์สอ Angelica dahurica (Fisch. Ex Hoffm.)
Benth. Hook.f. ex France&Sav.  Umbelliferae     รากแห้ง
โกษฐ์หัวบัว            Ligusticum sinense Oliv. cv. Chuanxiong                Umbelliferae     เหง้าแห้ง
โกษฐ์เฉมา    Atractylodes lancea (Thunb.) DC.              Compositae        เหง้าแห้ง
โกษฐ์จุฬาลัมพา    Artemisia annua L.           Compositae        ใบและเรือนยอดที่-มีดอก
โกษฐ์ก้านพร้าว     Picrorhiza kurrooa Royle ex Benh.            Scrophulariaceae             เหง้าแห้ง
โกษฐ์กระดูก          Saussurea lappa Clarke  Compositae        เหง้าแห้ง
โกษฐ์พุงปลา         Terminalia chebula Retz.               Combretaceae  ปุ่มหูดที่กิ่งอ่อนและใบ
โกษฐ์ชฎามังษี       Nardistachys grandiflora DC.       Valerianaceae   รากแล้วก็เหง้าแห้ง
โกษฐ์กะเกลือก        Strychnos nux-vomica L.               Loganiaceae       เมล็ดแก่จัดเหง้าแห้ง
โกษฐ์กรักกรา        Pistacia chinensis Bunge spp. Integerrima (Stew. Ex Brandis) Rech.f.        Anacardiaceae  ปุ่มหูดที่กิ่งอ่อน
โกษฐ์น้ำเต้า           Rheum officinale Baill. หรือ R.palmatum L. หรือ R. tanguticum (Maxim.) Maxim. Ex Regel  Polyganaceae    รากรวมทั้งเหง้าแห้ง
โกฐทั้ง  ๕ (ห้าโกษฐ์)  เป็นพิกัดเครื่องยาไทยเป็นต้นว่า โกษฐ์เชียง โกษฐ์สอ โกษฐ์หัวบัว โกษฐ์เฉมา แล้วก็โกษฐ์จุฬาลัมพา หนังสือเรียนสรรพคุณยาโบราณว่ายาพักนี้มีสรรพคุณโดยรวมแก้ไข้ แก้ไข้เพื่อเสลด แก้หืดไอ แก้โรคปอด แก้โรคในปาก ชูกำลัง บำรุงเลือด และแก้ลมในกองธาตุ โกษฐ์ทั้ง ๕ นี้เป็นเครื่องยาจีนที่มีขายในประเทศไทยมาแต่ว่าโบราณ นอกนั้นยังเป็นเครื่องยาที่ใช้มากมายในอดีตรวมทั้งยาไทย
โกษฐ์ ทั้ง  ๗ (สัตตโกษฐ์)  เป็นพิกัดตัวยา มีเรื่องยา ๗ ชนิด เป็นโกษฐ์ (โกษฐ์เชียง โกษฐ์สอ โกษฐ์หัวบัว โกษฐ์เขมา และก็โกษฐ์จุฬาลัมพา ) โกษฐ์ก้านพร้าว แล้วก็ โกษฐ์กระดูกอีก ๒ ชนิด ตำราเรียนโมสรรพคุณยาโบราณว่ายาพักนี้มีสรรพคุณโดยรวมแก้ไข้ แก้ไข้เพื่อเสมหะ แก้หืดไอ แก้โรคปอด แก้โรคในปาก บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต แก้ลมในกองธาตุ แก้ไข้เรื้อรัง แก้หอบสะอึก รวมทั้งบำรุงกระดูก
โกษฐ์ทั้ง  ๙ (เนาวโกษฐ์)
เป็นพิกัดตัวยา มีโกษฐ์ทั้ง๗ (โกษฐ์เชียง โกษฐ์สอ โกษฐ์หัวบัว โกษฐ์เขมา รวมทั้งโกษฐ์จุฬาลัมพา โกษฐ์ก้านพร้าว โกษฐ์กระดูก) กับ โกษฐ์ชฎามังษีแล้วก็โกษฐ์ท้อง
โกษฐ์พิเศษ
มีเครื่องยา ๓ ชนิด ยกตัวอย่างเช่น โกษฐ์กะเกลือก โกษฐ์กักกรา และโกษฐ์น้ำเต้า พิกัดโกษฐ์นี้มีคุณประโยชน์โดยรวมแก้โรคในปากในคอ ขับพยาธิ แก้พิษสัตว์กัดต่อย แก้ในกองอติเตียนสาร แก้ริดสีดวงทวาร ขับลมในไส้ แก้หนองใน ขับระดูร้าย เพื่อช่วยให้เด็กนักเรียนวิชาเภสัชกรรมแผนไทยจำชื่อโกษฐ์ทั้งหมดทั้งปวงได้ มหากัน สิกขรชาติ ได้เขียนกลอนช่วยจำเกี่ยวกับโกษฐ์ชนิดต่างๆในพิกัดยาไทยเรียงตามลำดับดังต่อไปนี้
เชียงสอขอหัวบัว เฉมาชั่วช้าลักจุฬา
ก้านพร้าวเผากระดูก พุงปลาปลูกเอาไว้ภายในชฎา
กะเกลือกแล้วก็กรักกรา โกษฐ์น้ําเต้าตามเค้ามูล
โกษฐ์เชียง
โกษฐ์เชียงเป็นรากแห้งของพืชอันมีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Angelica sinensis (Oliv.) Diels สกุล Umbelliferae คำว่า เชียง แปลได้หลายแบบ อาทิเช่น มีความหมายว่าคนที่มาจากเมือง หรือเมือง (ที่อยู่ชายน้ำ) ก็ได้ แม้กระนั้นในที่นี้แสดงว่า (มาจาก) ที่สูง มีชื่อพ้อง Angelica polymorpha Maxim. var. sinensis Oliv.จีนเรียกเครื่องยานี้ว่า ตังกุย มีชื่อสามัญว่า Chinese angelica พืชที่ให้โกษฐ์เชียงเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปีสูง ๔๐-๑๐๐ เซนติเมตร ร่างอวบครึ้ม ทรงกระบอก แยกเป็นรากแขนงหลายราก มีกลิ่นหอมแรงเฉพาะ ลำต้นตั้งชัน สีเขียวอมม่วง ใบหยักลึกแบบขนสามชั้น รูปไข่ (ตามแนวเส้นรอบนอก) ขนาดกว้าง ๒๕ ซม. ยาว ๓๐ เซนติเมตร แฉกใบมีก้านเห็นได้ชัดเจน
รูปไข่ถึงรูปใบหอก แกมรูปไข่ กว้าง ๐.๘-๒.๕ เซนติเมตร ยาว ๒-๒.๓ เซนติเมตร ขอบหยักฟันเลื่อยแบบไม่สม่ำเสมอ มักแยกเป็นแฉกย่อย ๒-๓ แฉก แผ่นใบเรียบ (นอกจากรอบๆเส้นใบ) ก้านใบยาว ๕-๒๐ เซนติเมตร โคนแผ่นเป็นกาบแคบๆสีอมม่วง ดอกออกเป็นช่อซี่ร่ม ออกตามปลายกิ่งหรือออกข้างๆตามซอกใบ ก้านช่อยาว ๘-๑๐ ซม. ใบเสริมแต่งมี ๐-๒ ใบ รูปแถบ มีช่อซี่ร่มย่อยขนาดแตกต่างกัน ๑๐-๓๐ ช่อ ใบแต่งแต้มย่อยมี ๒-๔ ใบ รูปแถบ ยาวได้ถึง ๕ มิลลิเมตร ช่อซี่ร่มมีดอกย่อยสีขาว (บางทีสีแดงอมม่วง) ๑๓-๓๕ ดอก กลีบเลี้ยงฝ่อ รูปไข่กลับ ปลายเว้าตื้น ฐานก้านเกสรเพศเมียกลมแบน ขอบแผลปีกยื่นออก ผลได้ผลแบบผักชี ข้างล่างแบนข้าง รูปขอบขนานปนรูปรีถึงรูปไข่กลับ กว้าง ๓-๔ ไม่ลลิเมคร ยาว ๔-๖ มม. สันข้างล่างหนาแคบ ด้านข้างมีปีกบาง กว้างราวความกว้างของผล มีท่อน้ำมัน ๑ ท่อต่อ ๑ ร่อง แต่ว่ามี ๒ ท่อตรงแนวเชื่อม พืชประเภทนี้มีเขตผู้กระทำระจายจำพวกในป่าดิบ ตามภูเขาสูงทางภาคกลางของจีน เป็นรอบๆบริเวณกานซู หูเปย์ ซานซี ซื่อชักชวน (เสฉวน) รวมทั้งหยุยงนหนาน (ยูนนาน) เจอขึ้นในที่สูงจากระดับน้ำทะเล ๒๕๐๐-๓๐๐๐ เมตร ออกดอกในเดือนมิถุนายนถึงก.ค. ได้ผลสำเร็จในกรกฎาคมถึงกันยายน พืชประเภทนี้ถูกปรับปรุงสายพันธุ์เป็นพืชพืชปลูกภายในจีนมานานนับพันปีแล้ว เดี๋ยวนี้ปลูกเป็นพืชอาสินในประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลี แล้วก็เวียดนาม
โกษฐ์เชียงเป็นรากแห้ง รูปแบบทรงกระบอก ปลายแยกเป็นกิ้งก้าน ๓-๕ กิ้งก้าน หรือมากกว่า ยาว ๑๕-๒๕ ซม. เปลือกนอกสีน้ำตาลอมเหลืองถึงสีน้ำตาล มีรอยย่นตามแนวยาว รอยช่องอากาศตามแนวขวาง ผิวไม่เรียบ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๑.๕-๔ เซนติเมตร มีแอนนูลัส ปลายมนและกลม มีร่องรอยส่วนโคนต้นและจากใบสีม่วงหรือสีเขียวอมเหลือง รากแขนง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด ๐.๓-๑ ซม. ตอนบนหนาตอนล่างเรียวเล็ก ส่วนมากบิด มีแผลที่เกิดขึ้นมาจากรากฝอย เนื้อเหนียว รอยหักสีขาวหรือสีน้ำตาลอมเหลือง เปลือกรากหนา มีร่องแลกเปลี่ยนจุดจำนวนมาก ส่วนเนื้อรากสีจางกว่า มีวงแคมเบียมสีน้ำตาลอมเหลือง มีกลิ่นหอมแรง รสหวาน ฉุน แล้วก็ขมบางส่วน
ชาวจีนนิยมใช้ โกษฐ์เชียง เป็นเครื่องยาในยาขนาดต่างๆหลายชิ้น เป็นรองก็แต่ว่าชะเอม (licorice) แค่นั้น จีนใช้ขวดเชียงแตกต่างคือ รากหลักที่จีนเรียก (ตัง) กุยเท้า (สำเนียงแต้จิ๋ว) ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ส่วนรากกิ้งก้านน้ำจีนเรียก (ตัง) กุยบ๊วย (สำเนียงแต้จิ๋ว) ใช้เป็นยาขับประจำเดือน แพทย์แผนจีนใช้เครื่องยาชนิดนี้ในยาเกี่ยวกับโรคเฉพาะสตรี ดังเช่น ยาขับรอบเดือน ยาโรคตีขึ้น แก้ไข้บนกระดานไฟ เกี่ยวกับอาการเลือดออกทุกชนิด แก้หวัด แก้ท้องเฟ้อ ท้องอืดท้องเฟ้อ ตกมูกเลือด ขนาดที่ใช้คือ ๓-๙ กรัม สตรีจีนนิยมใช้โกษฐ์เชียงเป็นยากระตุ้น อวัยวะเพศ เพื่อปฏิบัติสามีได้ดีและเมื่อมีให้มีลูกดก โกษฐ์เชียงที่ขายตามร้านขายยาเครื่องยาสมุนไพรมักเป็น(ตัง) กุยบ๊วย ตำราบริบูรณ์ยาโบราณว่าโกษฐ์เชียงมีกลิ่นหอมสดชื่น รสหวานขม แก้ไข้ แก้สะอึก แก้เสียดแทงสองราวข้าง โกษฐ์นี้เป็นโกษฐ์ประเภทหนึ่งในพิกัดโกษฐ์อีกทั้ง ๕ โกษฐ์อีกทั้ง ๗ แล้วก็โกษฐ์ ๙ โกษฐ์เชียงน้ำมันระเหยง่ายอยู่ราวปริมาณร้อยละ ๐.๑-๐.๓ ในน้ำมันระเหยง่ายมีสารเชฟโรล (safrole) สารไอโซเซฟโรล (isosafrole) สารคาร์วาครอล (carvacrol) ฯลฯ นอกจากน้ำมันระเหยง่ายแล้วยังมีสารอื่นๆอีกหลายชนิด เช่น สาร ไลกัสติไลค์ (ligustilide) กรดเฟรูลิก (ferulic acid) กรด เอ็น-วาเลอโรฟีโนน-โอ-คาร์บอกซิลิก(n-valerophenone-O-carboxylic acid)
โกษฐ์สอ
เป็นรากแห้งของพืชอันมีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Angelica dahurica (Fisch ex Hoffm.) Benth & Hook.f. ex Franch , Sav. ในตระกูล Umbelliferaeมีชื่อพ้องหลายชื่อ เช่น Callisace dahurica Franch & Sav., Angelica macrocarpa H.Wolff, Angelica porphyrocaulis Nakai &Kitag.,Angelica tschiliensis H.Wolff คำ สอ เป็นภาษาเขมรแปลว่าขาว ตำราโบราณลางเล่มเรียกเครื่องยานี้ว่า โกษฐ์สอจีน จีนเรียก ป๋ายจื่อ (สำเนียงแมนดาริน) เปะจี๋ (สำเนียงแต้จิ๋ว) มีชื่อสามัญว่า Dahurain angelica พืชที่ให้โกษฐ์สอเป็นไม้ล้มลุกอายุนับเป็นเวลาหลายปี สูง ๑.-๒.๕๐ เมตร รากอวบใหญ่ เนื้อแข็ง รูปกรวยยาว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๓-๕ ซม. อาจยาวได้ถึง ๓๐ ซม. หรือมากกว่า บางทีอาจแยกกิ้งก้านตรงปลาย มีกลิ่นหอมแรงเฉพาะ ลำต้นตั้งตรง อ้วนสั้น โคนต้นมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒-๕ เซนติเมตร (หรือมากกว่า) มีสีม่วงแต้มน้อย ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก หรือหยักลึกแบบขนนก ๓ ชั้น แผ่นใบรูปไข่แกมสามเหลี่ยม (ตามแนวเส้นรอบนอก) กว้างถึง ๔๐ ซม. ยาวถึง ๕๐ ซม. แฉกใบไม่มีก้าน รูปรีแคบถึงรูปใบหอกแกมรูปขอบขนาน กว้าง ๑-๔ ซม. ยาว ๔-๑๐ เซนติเมตร ปลายแหลม โคนเป็นครีบบางส่วน ขอบหยักฟันเลื่อยห่างๆก้านใบยาว โคนแผ่เป็นปีก ใบด้านบนรถรูปเหลือแค่กาบที่เกือบไม่มีแผ่นใบ ดอกเป็นดอกช่อซี่ร่มย่อยขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง ๑๐-๓๐ ซม. สีขาว ใบประดับมี ๐-๒ ใบ คล้ายกาบ ป่องออกห่อหุ้มช่อดอกเมื่อยังอ่อนอยู่ มีซี่ร่มย่อย ๑๘-๔๐ (ห

5

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรโกษฐ์สิงคี[/url][/size][/b]
ยาขนานที่ ๖๘ ใน แบบเรียนพระยาพระนารายณ์ เข้าเครื่องยาชื่อ “โกฏสิงคี” ซึ่งมีบันทึกไว้ ดังต่อไปนี้ ขี้ผึ้งบี้พระเส้น ให้เอาชะมดอีกทั้ง ๒ ไพล พิมเสน[/b] โกฏเชียง กรุงเฉมา ดีงูเหลือม จันทร์อีกทั้ง ๒ กฤษณา กระลำพัก สิ่งละเฟื้อง โกฏสอ โกฏเขมา โกฏจุลาลำภา โกฏกัตรา โกฏสิงคี โกฏหัวบัว มัชะกิยพระสรัสวดี กระวาน  กานพลู ลูกจันทร์  ดอกจันทร์   เทียนดำ เทียนขาว  พริกหอม  พริกหาง พริกล่อน ดีปลี ลูกกราย ฝิ่น สีปาก สิ่งละสลึ่ง กระเทียม หอมแดง ขมิ้นอ้อย ๒ สลึง ทำเปณจุณละลายน้ำมะนาว  ๑0  ใบ น้ำมันงาทนาน ๑  น้ำมันหมูหลิ่ง น้ำมันเสือ หุงให้อาจจะแต่น้ำมัน จึงเอาชันรำโรง ชันอ้อย ชันระนัง ใส่ลงพอสมควร กวนเอาดีแล้วก็เลยเอาทาแพรทาผ้าถวาย ทรงปิดไว้ที่พระเส้นอันแข็งนั้นหย่อนยาน ข้าพระพุทธเจ้า ออกพระสิทธิสาร ประกอบทูลเกล้าฯ ถวายทรง ณ วัน  ๑ ฯ ๔  เย็น ปีชวด โทศกฯ เครื่องรางที่หนังสือเรียนฯเรียก โกฏสิงคีในยาขนานนี้ ก็คือ เขากุย นั่นเอง

6

ชะมดเช็ด
ชะมดเช็ด (civet  cat) เป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกระเห็น
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า viverricula malaccensis  (Gmelin)
จัดอยู่ในสกุล  viverridae
มีชื่อสามัญว่า small indian civet
ชีววิทยาของชะมดเช็ด
ชะมดเช็ดเป็นชะมดที่มีขนาดเล็ก ความยาวลำตัว ๕๔-๖๓ เซนติเมตร หางยาวราว ๓๐-๔๓ ซม. น้ำหนักตัว ๑-๔  กิโล ขนสีน้ำตาลจาง  มีลายสีดำบนข้างหลัง  ๕  ลาย เริ่มจากคอถึงโคนหาง ข้างลำตัวมีลายเป็นจุดสีดำเรียงเป็นแนวไปตามควายยาวของลำตัว หางเป็นบ้องดำสลับขาว  ๕-๙  บ้อง ปลายหางเป็นสีขาว หน้าผากแคบ ขาออกจะสั้น มักอาศัยอยู่ตามป่าเกลื่อนกลาดทั่วไป หากินบนพื้นดิน  วิ่งเร็วมากหากินในค่ำคืน  ส่วนในกลางวันนอนตามพุ่มไม้เตี้ยๆ
รอบๆตูดมีต่อมกลิ่น ขับของเหลวที่มีกลิ่นฉุน โดยธรรมชาติจะขัดของเหลวนี้ตามตอไม้หรือก้านไม้ ก็เลยเรียกชื่อสัตว์ประเภทนี้ว่า “ชะมดเช็ด”  ต่อมกลิ่นนี้มีอยู่ในตัวผู้และตัวเมีย แต่ว่าในตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า

ชะมดเช็ดผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ ๒ ปี ไม่มีฤดูผสมพันธุ์ ตั้งครรภ์นาน ๒ เดือน คลอดครั้งละ  ๒-๔  ตัว คลอดลูกในโพรงดินตามใกล้ต้นไม้หรือตอไม้ ตัวเมียจะเลี้ยงลูกส่วนตัวผู้จะอยู่กับภรรยาเฉพาะตอนผสมพันธุ์ อายุยืนได้ถึง ๑๐ ปี  รับประทานสัตว์เล็กๆดังเช่นว่า  ไก่  นก หนู  งู  หรือผลไม้ลางชนิดเป็นอาหาร   พบมากในทวีปเอเชียตอนใต้   ตั้งแต่  อินเดีย ศรีลังกา พม่า จีน เวียดนาม ไทย ลาว เขมร มาเลเซียรวมทั้ง อินโดนีเซีย

7

ว่านชักมดลูกสรรพคุณดีๆที่ผู้หญิงควรใช้
     ลำต้นว่านชักมดลูก มีชนิดชนิดคุณสมบัติเป็นเหง้าที่แตกหน่ออยู่ใต้ดิน เหง้ามีสีเหลืองหรือสีน้ำตาลอมส้ม เมื่อแก่จะเป็นสีเทา ขายว่านชักมดลูก เนื้อข้างในเหง้ามีสีส้มหรือสีแดงเข้ม กลิ่นแรง รสขม ลำต้นตั้งชัน มีกาบใบกลมเป็นลำต้นเทียมที่อยู่เหนือดินเรียงซ้อนกันอยู่ สูงประมาณ 1-2 เมตร กาบด้านนอกมีสีเขียว ส่วนข้างในเป็นสีประเภทจำพวกคุณสมบัติลำต้นโดยปกติจะคล้ายกับต้นขมิ้นอ้อย ในตอนพ.ย.-ธันวาคม หัวจะเริ่มแก่รวมทั้งประยุกต์ใช้สรรพคุณประโยชน์คุณลักษณะ ใบว่านชักมดลูกออกเป็นใบเดี่ยวแคปซูลว่านชักมดลูก ที่ส่วนปลายของลำต้นเทียม ใบมี{ลักษณะ|จำพวกประเภท|คุณสมบัติเรียวยาวคล้ายต้นขิง มีความกว้างราว 15-20 ซม.|เซนติเมตร ยาวราวๆ 40-100ซม.เซนติเมตร แผ่นใบสีเขียว ขอบใบเรียบ โคนและก็ปลายใบแหลม ต้นตัวผู้ขายว่านชักมดลูกจะมีเส้นกลางใบเป็นสีม่วง ส่วนต้นตัวเมียเส้นกึ่งกลางใบจะเป็นสีเขียว จะเริ่มแทงใบในตอนต้นฤดูฝนหรือราวมี.ค.เดือนเมษายนขายส่งว่านชักมดลูกดอกว่านชักมดลูกออกเป็นช่อกระจุกเชิงลดรูปทรงกระบอกบนก้านดอก คล้ายดอกขมิ้น ก้านช่อดอกยาวราว 15-20 เซนติเมตรเซนติเมตร มีกลีบรองดอกสีแดงสด ใบตกแต่งเป็นริ้วสีชมพูอ่อน เมื่อดอกเจริญวัยเต็มกำลังก็จะกลายเป็นสีเหลือง
สรรพคุณของยาว่านชักมดลูก
ขายว่านชักมดลูกมีความปลอดภัยมากยิ่งกว่า กวาวเครือขาว แล้วก็ยังช่วยให้ทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น
ว่านชักมดลูก ช่วยรักษาอาการมดลูกทรุดตัว หรือมดลูกต่ำไม่เข้าที่เข้าทาง
มีส่วนช่วยเสริมหรือขยายอก
ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งแจ่มใส ขาวนวล รวมทั้งมีเลือดฝาด
มีส่วนช่วยลดเลือนรอยเหี่ยวย่น ฝ้า และก็รอยดำ
ช่วยแก้อารมณ์ผันแปรต่างๆของสตรี ดังเช่นว่า อารมณ์โกรธ จิตใจสิ้นหวัง โมโหง่าย อ่อนไหวง่าย ให้หายไป
ช่วยกระชับหน้าท้องที่หย่อนคล้อยหลังคลอดลูก
ขายว่าชักมดลูกช่วยกระชับช่องคลอดภายในของสตรี ช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งปากช่องคลอดหรือในมดลูก
ช่วยให้ซีสต์หรือเนื้องอกข้างในช่องคลอดฝ่อตัวลง
ช่วยขจัดกลิ่นภายในช่องคลอดของสตรีให้น้อยลงหรือหายไป
ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของสตรี
ขายว่านชักมดลูก ช่วยรักษาอาการถ่วงเสียวของมดลูกหรือลักษณะของการเจ็บท้องน้อยบ่อยๆให้ดีขึ้น
ช่วยจัดการกับปัญหาอาการประจำเดือนมาผิดปกติ
ขายว่านชักมดลูก ช่วยรักษาอาการปวดท้องระหว่างมีรอบเดือน หรืออาการปวดท้องอย่างหนักให้มีลักษณะดีขึ้น
ช่วยแก้อาการตกขาวในสตรี ทำให้อาการดียิ่งขึ้น
ช่วยให้สตรีมีอารมณ์ทางเพศที่สมบูรณ์ ทำให้อารมณ์ทางเพศที่ขาดหายไปกลับมาดังเดิม
ว่านชักมดลูกมีคุณประโยชน์ช่วยขับน้ำคร่ำ
ช่วยแก้พิษของกินไม่ย่อย
ช่วยรักษาและก็ทุเลาลักษณะโรคริดสีดวงทวาร
ช่วยรักษาโรคโรคไส้เลื่อน
ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในสตรีวัยทอง
ช่วยกำจัดกลิ่นปาก และก็กลิ่นตามตัว
แคปซูลว่านชักมดลูกช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและก็การอักเสบต่างๆซึ่งเป็นต้นเหตุของความเสื่อมโทรมรวมทั้งความไม่ปกติของเซลล์ในร่างกาย
ช่วยคุ้มครองป้องกันเซลล์เรตินาของตาจากอนุมูลอิสระต่างๆช่วยคุ้มครองโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมของคนวัยทอง
ช่วยป้องกันรวมทั้งรักษาโรคกระดูกพรุน โดยช่วยคุ้มครองป้องกันการสูญเสียแคลเซียม ช่วยรักษาความหนาแน่นของมวลกระดูก
ช่วยรักษาปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมระบบหลอดเลือดรวมทั้งหัวใจ
ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งตัวเพิ่มมากขึ้น ช่วยป้องกันอาการเยื่อบุผนังเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจขาดความยืดหยุ่น
ช่วยฆ่าเซลล์ของมะเร็งเม็ดเลือดขาว (P388 leukemic cell) ด้วยการไปทำลายดีเอ็นเอของเซลล์ของโรคมะเร็ง
ช่วยในการลำเลียงไขมันออกจากเยื่อต่างๆเข้าไปในตับและก็ช่วยเสริมให้มีการขับคอเลสเตอรอลแล้วก็กรดน้ำดีสู่ทางเดินอาหารและออกมาจากร่างกายพร้อมด้วยอุจจาระ
ขายว่านชักมดลูก[/url][/i]มีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี รวมทั้งช่วยเสริมให้มีการหลั่งกรดน้ำดีมากยิ่งขึ้น ก็เลยช่วยลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี
มีฤทธิ์คุ้มครองป้องกันเซลล์ตับจากสารพิษคาร์บอนเตตระคลอไรด์ โดยไปช่วยกระตุ้นกลไกการล้างพิษและลดการสร้างสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย
ช่วยปกป้องตับแล้วก็ไต
มีฤทธิ์ต้านทานการอักเสบต่างๆซึ่งมีผลดีกับโรคในระบบประสาท
นำมาเป็นส่วนผสมหลักสำหรับเพื่อการผลิตยาสมุนไพรยี่ห้อต่างๆชนิดแคปซูล แบบเป็นผง เป็นต้น
รับผลิตว่านชักมดลูก คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากว่านชักมดลูก
ไม่ว่าจะเป็นแก้อาการรอบเดือนมาผิดปกติ บรรเทาลักษณะของการปวดท้องระดูอย่างรุนแรงให้ รวมถึงช่วยแก้อาการตกขาวได้
ขายว่านชักมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น แล้วก็กระชับช่องคลอดด้านในของผู้หญิง กระชับหน้าท้องที่หย่อนยานพ้นไปคลอดลูก รวมทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้นด้วย
ปกป้องการเกิดโรคมะเร็งในช่องคลอดหรือในมดลูกได้ และก็ยังช่วยกำจัดกลิ่นภายในช่องคลอดให้หายไป ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของผู้หญิงได้
แคปซูลว่านชักมดลูกเป็นประโยชน์ต่ออารมณ์ของเพศหญิงที่ชอบแปรปรวน เป็นต้นว่า โกรธง่าย อารมณ์เสียง่าย จิตใจห่อเหี่ยวรวมทั้งอ่อนไหวง่ายให้หายไป ทำให้มีอารมณ์ผ่องใส จิตใจเข้มแข็งขึ้น
ขายส่งว่านชักมดลูก ทางด้านอารมณ์ทางเพศ โดยว่านชักมดลูกสามารถช่วยให้สตรีที่อารมณ์ทางเพศหายไปกลับมามีเช่นเดิม ทำให้อารมณ์ทางเพศสมบูรณ์
ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากว่านชักมดลูกกับวัยทอง โดยว่านชักมดลูกมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการผิดปกติต่างๆที่เกิดกับเพศหญิงในวัยทองได้ ดังเช่นว่า อาการร้อนวูบวาบ นอนไม่ค่อยหลับ ปวดศรีษะบ่อยครั้ง มีลักษณะหม่นหมอง หลงๆลืมๆง่าย หน้าจอประสาทตาเสื่อมเร็ว ฯลฯ
ประโยชน์ของว่านชักมดลูกกับระบบเลือด ว่านชักมดลูกจะช่วยบำรุงหัวใจแล้วก็ซ่อมบำรุงระบบหลอดเลือด ช่วยทำให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว รวมทั้งยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้
รับผลิตว่านชักมดลูก คุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้ช่วยบำรุงรักษากระดูก โดยว่านชักมดลูกสามารถลดการสูญเสียของแคลเซียมก้าวหน้า จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
ว่านชักมดลูกมีคุณประโยชน์ทางยาที่ใช้แก้พิษเนื่องจากว่าของกินไม่ย่อย ช่วยกำจัดกลิ่นปากแล้วก็กลิ่นเต่า
ขายว่านชักมดลูก ขายส่งว่านชักมดลูก
รับผลิตว่านชักมดลูก เเคปซูลว่านชักมดลูก
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณกวาวเครือขาว
หัวกวาวเครือขาว รสเย็นเบื่อเมา บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง บำรุงสุขภาพ ชูกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับคนสูงอายุ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้เหน็ดเหนื่อย ซูบผอม นอนไม่หลับ มีฮอร์โมนเพศหญิงสูง ทาหรือรับประทานทำให้เต้านพขยายตัว เส้นผมดกดำ เพิ่มเส้นผม เป็นยาปรับรอบเดือนอาจจะเป็นผลให้แท้งลูกได้ บำรุงความกำหนัด ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์และมดลูกมีเลือดมาคั่งมากเพิ่มขึ้น บำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ให้เจริญก้าวหน้า แก้โรคจาฟาง ต้อกระจก ทำให้ความจำดี ทำให้มีพลัง เคลื่อนกระชุ่มกระชวย บำรุงโลหิต กินได้นอนหลับ ผิวหนัง
คุณประโยชน์เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ มีสารที่มีผลต่อการบำบัดรักษาโรคหลายอย่าง แบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆคือ สารชนิดที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% รวมทั้งสาระเหย 5% มีประโยชน์สำคัญเป็นต้นว่า polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมถึงวิตามินรวมทั้งธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูไม่ต้านทานทางโรค ต่อต้านโรคมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะกับบำรุงร่างกายด้วยเหตุว่ามีความปลอดภัยสูง โพลีแซคติดอยู่ไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างรูปแบบการทำงานของร่างกาย คือกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านมะเร็ง คุ้มครองการยืนขึ้นลามของเซลล์ของโรคมะเร็ง ช่วยปรับให้ปรุงรูปแบบการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยกำจัดสารพิษ แต่ว่าเหตุเพราะ polysaccharide มีส่วนประกอบที่ซับซ้อนอาจจะเป็นผลให้ย่อยยากจำเป็นจะต้องกินวิตามินซีหรือของกินที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยสำหรับในการซับสาร polysaccharide ไปสู่ร่างกายเยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายดังต่อไปนี้

 • ออกซิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ตรีเทอร์ไต่อยด์ (Tritepenoids) มีสาระต่อร่างกายดังนี้

 • ต้านมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอรอคอยล ปรับไขมันภายในร่างกายให้ปกติ
 • ควบคุมระดับความดันโลหิตให้ธรรมดา 5. สร้างเสริมระบบที่ทำการย่อยอาหารให้ดีขึ้น
 • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นแนวทางการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดระดับความดันเลือด ลดไขมันในเส้นเลือดและคุ้มครองการ
ตันของไขมันด้านในเส้นเลือด
สรรพคุณถั่งเช่า
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยให้น้ำอสุจิแข็งแรก เหตุเพราะการกินถั่งเช่าจะส่งผลให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์มากขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในน้ำอสุจิได้ โดยจากการเล่าเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในน้ำเชื้อเพิ่มขึ้น 33% อีกทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดธรรมดาลงได้ถึง 29% และเมื่อศึกษาเล่าเรียนเพิ่มเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มสิ่งที่มีความต้องการทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังมีคุณสมบัติสำหรับการคุ้มครองป้องกันและก็สร้างเสริมแนวทางการทำงานของต่อมหมวกไต และก็เพิ่มช่องทางที่สเปิร์มจะกำเนิดได้ช่วยปรับให้รูปแบบการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยทำให้ปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติได้ อีกทั้งยังช่วยทุเลาอาการหัวใจขาดออกสิเจน แล้วก็เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้เสริมสร้างลักษณะการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับให้ปรุงรูปแบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ปกติ  ช่วยทำให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานเยอะขึ้นเรื่อยๆต้านทานโรคมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านโรคมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่าถือเป็นสารที่มีความสำคัญสำหรับการต่อต้านการเกิดมะเร็ง คุ้มครองการเกิดแล้วก็การแพร่ไปของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และก็ตรีกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูแนวทางการทำงานของไต สำหรับคนไข้โรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง แล้วก็ทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ทั้งยังยังลดความเสียหายของไตที่เกิดขึ้นจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างหลักการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากสารพิษ และคุ้มครองปกป้องการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นลักษณะการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความเลี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงโลหิต สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างลักษณะการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเยอะขึ้นเรื่อยๆซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกผลิตในจำนวนที่พอเพียงต่อร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเล่าเรียนพบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณพลูคาว
พลูคาว เป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นคล้ายคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดและตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ทำลายพิษไข้ แก้พิษ ขับฉี่ แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดโรคทางเดินปัสสาวะ ไตอักเสบบวมน้ำ ลำไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกึ่งกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ด้านนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังขี้กลากเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาด้านนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในบริเวณนั้นมากมาย ปอดอักเสบ ไข้มาลาเรีย แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลเปื่อยยุ่ย และพอกในรายกระดูกหัก และก็โรคหนองใน มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการช่วยต้านทานมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็ง  มีฤทธิ์ในการช่วยบำบัดฟื้นฟูโรคความดันเลือดสูง  ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต่อต้านโรค ช่วยต่ออายุผู้ป่วยให้อยู่สู้โรคได้ยาวนานมากขึ้น  ช่วยยับยั้งเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาและก็ช่วยต้านเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยา ช่วยรักษาอาการติดเชื้อโรคกระทันหัน ติดเชื้อทางเท้าหายใจ   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ รวมทั้งปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาภาวะภูมิแพ้ โรคหอบหืด ใช้เป็นยาระบาย ของกินไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบประเภทโรคตับเหลือง  รักษาแผลอักเสบบริเวณคอมดลูก รักษาการอักเสบบริเวณเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต้านทานเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยั้งการเติบโตของไวรัสชนิดต่างๆอาทิเช่น ไข้ทรพิษ หัด งูสวัด เริม เอดส์ (HIV)  เหมาะกับผู้เจ็บป่วยรวมทั้งผู้ที่อยากได้บำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่างๆมีลักษณะอาการดีขึ้น  ใช้พร้อมกันกับการดูแลรักษาด้วยเคมีบำบัดรักษาหรือการฉายรังสี จะช่วยทำให้คนเจ็บมีลักษณะแพ้ลดน้อยลง เมืองจีน เกาหลี ประเทศญี่ปุ่น ใช้อีกทั้งต้นเป็นยาลดไข้ กำจัดพิษ รักษาแผลในกระเพาะและก็ลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดความดันโลหิตสูง ภาวการณ์หลอดเลือดแข็งเนื่องจากมีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) และก็มะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับประจำเดือน ใช้ต้นเป็นยาย่อยอาหาร ทุเลาอาการอักเสบ ใบใช้เพื่อการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดแล้วก็ริดสีดวงทวาร
คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนน้อย ใช้ละลายเสมหะ, แก้วิงเวียน, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,ไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกแฉะเย็นมีกลิ่นฉุน ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่รู้ต้นเหตุ,ลดการต่อว่าเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณแก้วิงเวียนหัว หน้ามืด เป็นลม สามารถคุ้มครองป้องกันผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดบางส่วน มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดรวมทั้งตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้อาการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อย แผลเน่า ช่วยแก้ลักษณะของการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของประเทศเม็กซิโก เคยใช้ดอกรวมทั้งใบต้มน้ำกินใช้ขับลมและก็ขับฉี่  ในอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกโลหิตแล้วก็แก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำกิน แก้อาการปวดตามข้อ

Tags : ขายส่งว่านชักมดลูก,รับผลิตว่านชักมดลูก

8

ในเห็ดหลินจือมีสารสำคัญหลายอย่าง โดยมีองค์ประกอบหลักคือ
 - สารในกลุ่มโพลีแซคติดอยู่ไรด์ (Polysaccharides) มีฤทธิ์เสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยกำจัดเซลล์ของมะเร็ง ยับยั้งเนื้องอก ลดน้ำตาลในเลือด  ลดอาการอักเสบ
- สารในกรุ๊ปไตรเทอร์พีน (Triterpene)  ช่วยกำจัดการแบ่งตัวของเซลล์ของมะเร็ง ยั้งเซลล์ของมะเร็งตับ คุ้มครองโรคภูมิแพ้ ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด คุ้มครองปกป้องไขมันตันในเส้นโลหิต
- สารในกลุ่มนิวคลีโอไทด์ (Nucleotide) ออกฤทธิ์บรรเทาลักษณะการเจ็บปวด คุ้มครองปกป้องลิ่มเลือดแข็งในเส้นเลือด ลดการเสี่ยงโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส
 - สารประกอบเจอมาเนียม (Gemanium) สร้างเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย บำรุงประสาท สมอง หัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด
     ขายส่งเห็ดหลินจือ ยิ่งกว่านั้นยังมีสารสำคัญอื่นๆที่มีฤทธิ์ช่วยบำรุงสุขภาพ ต่อต้านการอักเสบ ช่วยยั้งแล้วก็รักษาอาการต่างๆของโรคได้มากมาย ซึ่งพบได้ในดอกเห็ดรวมทั้งสปอร์ แม้กระนั้นโดยมากพบในสปอร์ และก็สปอร์ที่กะเทาะฝาผนังหุ้มห่อจะมีสารสำคัญเเคปซูลเห็ดหลินจือแล้วก็ฤทธิ์ทางยาดีมากยิ่งกว่าสปอร์ที่ไม่กะเทาะผนังห่อหุ้ม โดยในตำรับยาระบุไว้ว่า "เห็ดหลินจือ" นำมาใช้รักษาได้หลายอาการ เช่น...

 • ขายเห็ดหลินจือคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการช่วยทำนุบำรุงให้ผิวพรรณผ่องแผ้ว มองสดใส
 • ช่วยทำนุบำรุงสายตาและก็การมองมองเห็น ลดความเสื่อมโทรมของดวงตาและอาการล้าสายตาจากการทำงาน
 • ช่วยชะลอความแก่ และก็ลดริ้วรอยที่วัย
 • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานให้สุขภาพแข็งแรง
 • ช่วยให้กล้ามแข็งแรงขึ้น รู้สึกดี เพิ่มพลังชีวิต
 • ช่วยบำรุงประสาทและก็ความจำ
 • ช่วยลดความเคร่งเครียด บรรเทาระบบประสาทและกล้าม
 • ขายเห็ดหลินจือทำให้นอนสนิทตลอดทั้งคืน
 • ช่วยสนับสนุนภูมิต้านทาน ต้านทานโรคที่มีต้นเหตุมากจากความเสื่อม อาทิเช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน
 • ช่วยคุ้มครองป้องกันเส้นเลือดในสมองและหัวใจอุดตัน (stroke)
 • รับผลิตเห็ดหลินจือ คุ้มครองป้องกันการเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต
 • เสริมรูปแบบการทำงานของตับให้ดีขึ้น ช่วยคุ้มครองพิษไม่ให้เข้ามาทำลายตับ
 • คุ้มครองป้องกันการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
 • ลดช่องทางการเกิดโรคที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากการขาดออกซิเจน ดังเช่น ถุงลมโป่งพอง หัวใจล้มเหลว เส้นเลือดหัวใจตีบ
 • ขายเห็ดหลินจือสรรพคุณสำหรับเพื่อการบำบัดรักษาแล้วก็ฟื้นฟูโรค
 • ช่วยกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวสำหรับในการกำจัดรวมทั้งสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ลดที่มาของการเกิดโรคมะเร็ง
 • ช่วยแก้พิษจากการฉายรังสีและก็คีโม ยกตัวอย่างเช่น เม็ดเลือดขาวต่ำจากคีโม ท้องเสียอักเสบจากการฉายรังสี อาการปวดจากพิษรอยแผล
 • ขายเห็ดหลินจือ ช่วยทำให้ความดันเลือดอีกทั้งสูง และก็ต่ำให้กลับสู่สมดุล
 • ช่วยควบคุมโรคเบาหวาน ฟื้นฟูแนวทางการทำงานของตับอ่อน ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ฟื้นฟูรวมทั้งผลักดันการทำงานของไตให้ดีขึ้น
 • เคปซูลเห็ดหลินจือ ช่วยลดไขมันในเลือด ต้นสายปลายเหตุสำคัญของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ และเส้นเลือดอุดตัน
 • บรรเทาลักษณะของโรคหมอนรองกระดูกแตก รวมทั้ง หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท
 • ทุเลาอาการที่เกิดขึ้นจากโรคภูมิแพ้ อาการหอบหืด
 • บำรุงตับ ทุเลาอาการโรคมะเร็งตับ แล้วก็ตับอักเสบ
 • ขายเห็ดหลินจือ ช่วยยังยั้งการขยายตัวของเชื้อไวรัสภายในร่างกาย อย่างเช่น HIV อีสุกอีใส งูสวัด
 • ช่วยรูปแบบการทำงานของไต ลดกรดยูริกภายในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเกาต์
 • แก้ลักษณะของการปวดเมื่อยล้าตามร่างกายและข้อ ลดอาการปวดเข่า
 • ช่วยทำให้สมดุลให้กับร่างกาย รวมทั้งช่วยลดอาการโรคลูปัส อีริทีมาโตซัลทั่วร่าง (SLE) หรือโรคที่เกิดขึ้นจากภูมิต้านทานของร่างกายดำเนินการไม่ปกติ
 • ขายส่งเห็ดปลินจือ ช่วยทุเลาลักษณะโรคริดสีดวงทวาร
 • ช่วยทุเลาอาการลมหวน
 • ช่วยแก้อาการอาหารเป็นพิษ
 • ช่วยให้แผลในกระเพาะอาหารและก็ลำไส้หายเร็วมากเพิ่มขึ้น
 • ช่วยให้พังผืดอ่อนนิ่มและหดตัวลง
 • ทำให้รอยแผลแข็ง หรือ แผลคีลอยด์ นิ่มลงเพื่อไม่ยุ่งยากต่อการรักษา
 • ช่วยขับฉี่
 • ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน
 • ช่วยลดสภาวะมีลูกยากที่เกิดขึ้นมาจากร่างกายไม่สมดุล
 • ช่วยแก้ลักษณะการป่วยบนที่สูง
 • ขายเห็ดหลินจือจัดเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารพิษและไม่มีผลข้างๆเช่นเดียวกับสเตยรอยด์สังเคราะห์
 • เห็ดหลินจือไม่เป็นอันตรายขนาดไหน
 • จากตำรายาจีนโบราณ “เซินโหลงเงอะงะฉ่าวจิง” เมื่อ 2,000 ปีที่แล้ว ได้แบ่งแยกสมุนไพรออกเป็น 3 ชั้น ดังเช่นว่า
 • สมุนไพรชั้นล่าง (ชั้นล่าง) –  สมุนไพรชนิดนี้เป็นยาที่มีผลใกล้กันร้ายแรง ต้องระวังสำหรับในการใช้แล้วก็จะใช้เมื่อจำเป็นแค่นั้น
 • สมุนไพรชั้นกลาง – สมุนไพรชนิดนี้ประกอบด้วยยาที่รักษาโรคโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กินได้ระยะสั้นๆแล้วควรหยุดเพราะจะส่งผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้
 • สมุนไพรชั้นสูง – สมุนไพรจำพวกนี้ถูกจัดให้เป็นยาบำรุง ยาอายุวัฒนะ มีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นพิษเป็นภัย และทานได้เป็นเวลานาน
 • ขายเห็ดหลินจือ ถูกจัดให้เป็นสมุนไพรชั้นสูง ในตำราเรียนยาจีนโบราณ “เปิ่นฉ่าวกางมู่”  โดยท่านแพทย์หลี่ซือเจินได้อธิบายว่า “เห็ดหลินจือเมื่อรับประทานเป็นเวลานานแล้ว จะทำให้ ตัวเบา ไม่แก่ อายุยืน และเป็นเซียน”
 • รับผลิตเห็ดหลินจือนอกเหนือจากตำรายาจีนโบราณแล้วเห็ดหลินจือก็ถูกพิสูจน์และยืนยันจากนักวิจัยแผนปัจจุบันแล้วว่ามีสารสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกายถึง 250 ชนิด และไม่เจอสารพิษสะสมเมื่อบริโภคติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆอีกด้วย

  ขายเห็ดหลินจือ ขายส่งเห็ดหลินจือ
  รับผลิตเห็ดหลินจือ เเคปซูลเห็ดหลินจือ
  สมุนไพรอื่นๆ
  คุณประโยชน์/คุณประโยชน์ของลูทีน
  ลูทีน แล้วก็ซีแซนทินเป็นแคโรทีนอยด์ที่สะสมอยู่รอบๆเรตินาของดวงตา ซึ่งเม็ดสีนี้จะทำหน้าที่คุ้มครองเรตินาแล้วก็จอประสาทตาจากขั้นตอน OxidativeStress ซึ่งนั่นถือได้ว่าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมได้ รวมทั้งลูทีน (lutein) และซีแซนทีน (zeaxanthin) ปฏิบัติภารกิจเป็นสารต้านขบวนการออกซิเดชันเพื่อปกป้องเซลล์รับแสงสว่าง (photoreceptor cells) จากอันตรายจากอนุมูลอิสระที่เซลล์ทำขึ้นเนื่องมาจากมีปริมาณออกซิเจนสูง (oxygen tension) และจากการถูกแสงสว่าง ยิ่งไปกว่านี้ยังมั่นใจว่าสารประกอบทั้งคู่นี้มีหน้าที่สำหรับการกรองแสงสีฟ้าที่เป็นคลื่นแสงสว่างที่มีพลังงานสูง โดยประมาณว่าจะสามารถกรองแสงสีฟ้าลงได้ถึง 40 % ก่อนที่จะแสงสว่างจะตกถึงแมคูลา ด้วยเหตุดังกล่าวจะสามารถลดสถานการณ์ความตึงเครียดขบวนการออกซิเดชันต่อจอประสาทตาได้อย่างเป็นจริงเป็นจังนอกเหนือจากนั้นลูทีนยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในดวงตาของคนเราอีกด้วย เพราะว่าดวงตาของพวกเราจะมีสารอนุมูลอิสระอยู่จำนวนมาก ซึ่งจะเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพรวมทั้งทำให้มีการเกิดโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับจอประสาทตาทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ได้ ลูทีนนับว่าเป็นสารอาหารที่มีความ สำคัญสำหรับในการคุ้มครองป้องกันจอประสาทตา โดยลูทีนจะทำงานด้วยกันกับกรดไขมันดีเอชเอแล้วก็เอเอซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็นของเด็ก โดยดีเอชเอรวมทั้งเอเอ จะปฏิบัติภารกิจราวกับเป็นหลอดไฟ ส่วนลูทีนจะปฏิบัติภารกิจราวกับเป็นสารฉาบหลอดไฟฟ้าไม่ให้เสื่อมเร็ว และนอกจากลูทีนจะพบได้บ่อยในดวงตาของมนุษย์แล้ว ยังพบได้ในสมองในส่วนที่เกี่ยวกับการมองมองเห็นถึงร้อยละ 66 จึงเชื่อว่าลูทีนมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการรับภาพและก็ส่งต่อไปยังสมองได้ดีขึ้นอีกด้วยจากการศึกษาเล่าเรียนทางระบาดวิทยา พบหลักฐานว่า ลูทีนรวมทั้งซีแซนทีนช่วยลดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) ที่ทำการ ของกินแล้วก็ยาสหรัฐฯ ให้การรับประกันสินค้าเสริมอาหารลูทีนและซีแซนทีน ในการลดความเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมของตา อันมีต้นเหตุที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น เว้นเสียแต่ ลูทีนและซีแซนทีน จะมีคุณลักษณะสำหรับการช่วยชะลอความเสื่อมถอยของเรตินา และเลนส์ตาแล้ว ยังทำให้ผิวหนังเปียกชื้น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ คุ้มครองโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แล้วก็ปกป้องการเกิดโรคหัวใจ
  คุณประโยชน์ถั่งเช่า
   ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยทำให้สเปิร์มแข็งแรก เนื่องมาจากการกินถั่งเช่าจะส่งผลให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในน้ำเชื้อได้ โดยจากการเล่าเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว ปริมาณของสเปิร์มในอสุจิมากขึ้น 33% ทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดธรรมดาลงได้ถึง 29% แล้วก็เมื่อเล่าเรียนเพิ่มเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความปรารถนาทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังยังมีคุณสมบัติสำหรับในการคุ้มครองแล้วก็สร้างเสริมรูปแบบการทำงานของต่อมหมวกไต และก็เพิ่มช่องทางที่สเปิร์มจะปฏิสนธิได้ช่วยทำให้ปรับแนวทางการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีคุณประโยชน์ช่วยทำให้ปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ทั้งยังยังช่วยทุเลาอาการหัวใจขาดออกซิเจน รวมทั้งเพิ่มออกสิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมหลักการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยทำให้ปรุงหลักการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ  ช่วยทำให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานมากขึ้นเรื่อยๆต้านทานมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านทานมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่าถือเป็นสารที่มีความจำเป็นในการต้านการเกิดมะเร็ง คุ้มครองปกป้องการเกิดและก็การแพร่ระบาดของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และสามกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูลักษณะการทำงานของไต สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง รวมทั้งทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ทั้งยังลดความย่ำแย่ของไตที่เกิดขึ้นจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างหลักการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากพิษ และป้องกันการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นแนวทางการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเลี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงโลหิต สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมหลักการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงรวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกผลิตในจำนวนที่พอเพียงต่อสภาพร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเล่าเรียนพบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
  สรรพคุณพลูคาว
  พลูคาว เป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นคล้ายคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดรวมทั้งตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้พิษ ขับเยี่ยว แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดเชื้อฟุตบาทฉี่ ไตอักเสบบวมน้ำ ลำไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกึ่งกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ข้างนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาภายนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในบริเวณนั้นมาก ปอดบวม มาลาเรีย แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลเปื่อยยุ่ย แล้วก็พอกในรายกระดูกหัก แล้วก็หนองใน มีฤทธิ์สำหรับในการช่วยต้านทานมะเร็ง ยั้งการเติบโตของเซลล์ของมะเร็ง  มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการช่วยบำบัดฟื้นฟูโรคความดันโลหิตสูง  ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ขัดขวางโรค ช่วยยืดอายุผู้ป่วยให้อยู่สู้โรคได้เป็นเวลานานมากขึ้น  ช่วยยับยั้งโรคเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษารวมทั้งช่วยต้านเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยา ช่วยรักษาอาการติดโรคกะทันหัน ติดเชื้อฟุตบาทหายใจ   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ รวมทั้งปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาภาวการณ์ภูมิแพ้ อาการหอบหืด ใช้เป็นยาระบาย อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบชนิดโรคตับเหลือง  รักษาแผลอักเสบบริเวณคอมดลูก รักษาการอักเสบบริเวณกระดูกเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต้านทานเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสประเภทต่างๆดังเช่นว่า ไข้ทรพิษ ฝึก งูสวัด เริม โรคภูมิคุมกันบกพร่อง (HIV)  เหมาะกับผู้เจ็บป่วยรวมทั้งคนที่อยากได้บำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่างๆมีลักษณะอาการดียิ่งขึ้น  ใช้ควบคู่กับการดูแลและรักษาด้วยเคมีบำบัดรักษาหรือการฉายรังสี จะช่วยให้ผู้ป่วยมีลักษณะอาการแพ้น้อยลง เมืองจีน ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น ใช้ทั้งยังต้นเป็นยาลดไข้ ขจัดพิษ รักษาแผลในกระเพาะแล้วก็ลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดความดันโลหิตสูง สภาวะเส้นโลหิตแข็งตัวเหตุเพราะมีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) และโรคมะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับเมนส์ ใช้ทั้งยังต้นเป็นยาย่อยอาหาร บรรเทาอาการอักเสบ ใบใช้ในการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดแล้วก็ริดสีดวงทวาร
  คุณประโยชน์กวาวเครือแดง
  หัวกวาวเครือแดง  รสเย็นเบื่อเมา  บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง  บำรุงสุขภาพ  เพิ่มจำนวนอสุจิ เป็นยาอายุวัฒนะ
  แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย
  รากกวาวเครือแดง  แก้ลมอัมพาต  บำรุงโลหิต  ผสมกับรากสมุนไพรอื่นอีก 8 ประเภทเรียกว่า  พิกัดนวโลหะ  แก้โรคลมที่เป็นพิษ  แก้ริดสีดวง  ทำลายพยาธิ  ดับพิษ  ถอนพิษไข้  สมานไส้
  เปลือกเถากวาวเครือแดง   รสเย็นเบื่อเมา  แก้พิษงู
  คุณประโยชน์กวาวเครือแดง
  ฤทธิ์ต่อระบบสืบพันธุ์  การเรียนในอาสาสมัครผู้ชาย 17 คน อายุระหว่าง 30 – 70 ปี ที่มีลักษณะอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศขั้นต่ำ 6 เดือน  ให้กินกวาวเครือแดงขนาด 250 มิลลิกรัม/แคปซูล วันละ 4 แคปซูล เป็นเวลา 3 เดือน ผลการค้นคว้าพบว่าระดับฮอร์โมน testosterone ไม่ต่างจากกรุ๊ปควบคุม  แม้กระนั้นผลจาการตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับดัชนีชี้วัดสมรรถนะทางเพศ  จากอาสาสมัครพบว่าทำให้ความสามารถทางเพศดียิ่งขึ้น  82.4 % ด้วยเหตุนั้น กวาวเครือแดงก็เลยช่วยฟื้นฟูคนเจ็บโรคเสื่อมสมรรถนะทางเพศได้ และไม่เจอการเกิดพิษ
  คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
  ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนนิดหน่อย ใช้ละลายเสลด, แก้เวียนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,โรคไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกแฉะเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่รู้เรื่องสาเหตุ,ลดการต่อว่าเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีคุณประโยชน์แก้วิงเวียนหัว หน้ามืด เป็นลม สามารถป้องกันผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
  ราก มีรสขมเผ็ดนิดหน่อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดและตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้อาการปวดฟัน ช่วยรักษาปากยุ่ย แผลเน่าเปื่อย ช่วยแก้อาการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของเม็กซิโก เคยใช้ดอกรวมทั้งใบต้มน้ำกินใช้ขับลมและก็ขับปัสสาวะ  ในประเทศอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกเลือดและก็แก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำรับประทาน แก้อาการปวดตามข้อ

  Tags : ขายส่งส่งเห็ดหลินจือ,รับผลิตเห็ดหลินจือ

9
สรรพคุณอันน่าทึ่ง 35 ประการของว่านชักมดลูก
ขายว่านชักมดลูกมีความปลอดภัยมากยิ่งกว่า กวาวเครือขาว และยังช่วยให้ทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น  ช่วยรักษาอาการมดลูกยุบ หรือมดลูกต่ำไม่เข้าที่เข้าทาง มีส่วนช่วยเสริมหรือขยายหน้าอกคุณประโยชน์ของว่านชักมดลูก ช่วยให้ผิวพรรณสดใสสดใส ขาวนวล รวมทั้งมีเลือดฝาด มีส่วนช่วยลดเลือนรอยเหี่ยวย่น ฝ้า รวมทั้งรอยดำ ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการขายว่านชักมดลูก ช่วยแก้อารมณ์ปรวนแปรต่างๆของสตรี เป็นต้นว่า อารมณ์ฉุนเฉียว จิตใจสิ้นหวัง โกรธง่าย หวั่นไหวง่าย ให้หายไป แคปซูลว่านชักมดลูก ช่วยกระชับพุงที่หย่อนคล้อยหลังคลอดบุตร ช่วยกระชับช่องคลอดภายในของสตรี ช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งปากช่องคลอดหรือในมดลูก ช่วยรักษาซีสต์หรือเนื้องอกภายในช่องคลอดให้ฝ่อตัวลง ช่วยกำจัดกลิ่นภายในช่องคลอดของสตรีให้ลดน้อยลงหรือหายไป ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของสตรี ช่วยรักษาอาการหน่วงเสียวของมดลูก หรืออาการเจ็บท้องน้อยเป็นประจำให้ดีขึ้น ช่วยจัดการกับปัญหาอาการรอบเดือนมาแตกต่างจากปกติ ช่วยรักษาลักษณะของการปวดขายว่านชักมดลูกท้องระหว่างมีรอบเดือน หรือลักษณะของการปวดท้องอย่างรุนแรงให้มีลักษณะอาการดีขึ้น ช่วยแก้อาการตกขาวในสตรี ทำให้อาการดีขึ้น ช่วยทำสตรีมีอารมณ์ทางเพศที่บริบูรณ์ ทำให้อารมณ์ทางเพศหายไปกลับมาเหมือนเดิม ขายว่านชักมดลูกคุณประโยชน์ ช่วยขับน้ำคาวปลา ช่วยแก้พิษอาหารไม่ย่อย ช่วยรักษาและก็บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร ช่วยรักษาโรคโรคไส้เลื่อน ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในสตรีวัยทอง สรรพคุณว่านชักมดลูก ช่วยกำจัดกลิ่นปาก แล้วก็กลิ่นตามตัว ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบต่างๆซึ่งเป็นต้นเหตุของความเสื่อมถอยและก็ติดอยู่มไม่ดีเหมือนปกติของเซลล์ในร่างกายขายว่านชักมดลูก สรรพคุณช่วยปกป้องเซลล์เรตินาของตาจากอนุมูลอิสระต่างๆขายส่งว่านชักมดลูกช่วยคุ้มครองป้องกันโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมของคนวัยทอง ช่วยป้องกันรวมทั้งรักษาโรคกระดูกพรุน โดยช่วยคุ้มครองปกป้องการสูญเสียแคลเซียม ช่วยรักษาความหน้าแน่นของมวลกระดูก ขายว่านชักมดลูกคุณประโยชน์ว่านชักมดลูก ช่วยรักษาปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมระบบเส้นเลือดและก็หัวใจ ช่วยให้หลอดเลือดแข็งเยอะขึ้น ช่วยป้องกันอาการเยื่อบุฝาผนังเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจขาดความยืดหยุ่น ช่วยฆ่าเซลล์ของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (P388 leukemic cell) ด้วยการไปทำลายดีเอ็นของแคปซูลว่านชักมดลูกเซลล์ของโรคมะเร็ง ช่วยสำหรับการลำเลียงไขมันออกมาจากเนื้อเยื่อต่างๆเข้าไปในตับและช่วยเสริมให้มีการขับคอเลสเตอรอลและก็กรดน้ำดีสู่ทางเดินอาหารแล้วก็ออกจากร่างกายพร้อมกับอุจจาระ รับผลิตว่านชักมดลูกผลดีช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี และช่วยเสริมให้มีการหลั่งกรดน้ำดีมากขึ้น ก็เลยช่วยลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี มีฤทธิ์คุ้มครองเซลล์ตับจากสารพิษคาร์บอนเตตร้าคลอไรด์ โดยไปช่วยกระตุ้นกลไกการล้างพิษรวมทั้งลดการสร้างสารเคมีที่เป็นพิษกับร่างกาย ช่วยปกป้องตับและไต มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบต่างๆซึ่งส่งผลดีกับโรคในระบบประสาท เอามาเป็นส่วนประกอบหลักสำหรับเพื่อการผลิตยาสมุนไพรและขายแบรนด์ต่างๆทั้งยังจำพวกแคปซูล รูปแบบผงรับผลิตว่านชักมดลูก
สรรพคุณว่านชักมดลูกช่วยกระชับช่องคลอดภายในสตรี
ช่วยกำจัดกลิ่นไม่ควรแระสงค์ ทำให้มดลูกต่ำ
แล้วก็อาการตกขาวดีขึ้นตามเดิม
ช่วยรักษาลักษณะของการปวดเมนส์
ทำให้อารมย์ทางเพศบริบูรณ์
รักษาอาการหน่วงเสียวมดลูก
หรือเจ็บท้องน้อยตอนมีรอบเดือน
ถือได้ว่าเป็นสมุนไพร สำหรับสตรี
อย่างแท้จริง โดยมีคุณประโยชน์ดังนี้ รักษาลักษณะของการปวดเมนส์
มาเปลี่ยนไปจากปกติ รักษาอาการเลือดออกจากมดลูกหลังคลอด
แคปซูลว่าชักมดลูก รักษามดลูกอักเสบ ว่านชักมดลูกช่วยทุเลาอาการปวดท้องระหว่างมีรอบเดือน
ขับน้ำคาวปลา แก้ตกขาว ทุเลาลักษณะของการปวดภายหลังจากคลอดบุตร
ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วกว่าธรรมดาในสตรีหลังคลอด ส่วนคุณประโยชน์
ของการที่ใช้ได้ทั้งชายรวมทั้งหญิง คือ ใช้รักษาอาการ
ตับอักเสบ แก้เจ็บท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการริดสีดวงทวาร
ใช้แก้ธาตุทุพพลภาพ รวมทั้งอาหารไม่ย่อย รักษาแผลในกระเพาะ
ลดอาการปวดบวมและก็การอักเสบของแผลต่างๆช่วยกระตุ้น
การผลิตเซลล์ใหม่และก็ซ่อมแซมความเสียหายของเซลล์
ขายส่งว่านชักมดลูก ช่วยทำให้ผิวพรรณแจ่มใสสดใส ช่วยลดคลอเรสเตอรอล
แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ต้านอนุมูลอิสระ เพราะว่าสาร curcumin
ในว่านชักมดลูกมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระรวมทั้งยับยั้งการเกิด
ออโตออกซิเดชั่นได้ ที่รอบเดือนมาเปลี่ยนไปจากปกติ รักษาอาการดีซ่าน ใช้แก้หวัด
รับผลิตว่านชักมดลูก รักษาอาการบวม ต้านทานการเกิดออกซิเดชั่นต่างๆอาทิเช่น คุ้มครอง
เซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ ช่วยคุ้มครองป้องกันอาการ
อัลไซเมอร์ ปกป้องเซลล์สร้างกระดูกและก็ไขกระดูก ช่วยเพิ่มการ
สร้างเม็ดเลือด และปกป้องกรเป็นมะเร็งเม็ดเลือดป้องกันตับทำให้
ขายว่านชักมดลูก ลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคมะเร็งตับ สาสามารถทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในระบบ
ไหลเวียนของเลือด ทำให้สามารถลดความด้นเลือด และก็คุ้มครองป้องกัน
การเกิดโรคหัวใจ รวมทั้งโรคหลอดเลือดในสมองด้วย
ลดระดับน้ำตาลแล้วก็คลอเรสเตอรอลในเลือดรวมทั้งสามารถ
ทุเลาลักษณะของการปวดและต้านการอักเสบได้
ขายว่านชักมดลูก ขายส่งว่านชักมดลูก แคปซูลว่านชักมดลูก
รับผลิตว่านชักมดลูก

สมุนไพรอื่นๆ
คุณประโยชน์/คุณประโยชน์ของลูทีน
ลูทีน แล้วก็ซีแซนทินเป็นแคโรทีนอยด์ที่สะสมอยู่บริเวณเรตินาของดวงตา ซึ่งเม็ดสีนี้จะปฏิบัติภารกิจปกป้องรักษาเรตินาและก็จอประสาทตาจากขั้นตอน OxidativeStress ซึ่งซึ่งก็นับได้ว่าจะช่วยลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมได้ แล้วก็ลูทีน (lutein) แล้วก็ซีแซนทีน (zeaxanthin) ทำหน้าที่เป็นสารต้านทานออกซิเดชันเพื่อป้องกันเซลล์รับแสง (photoreceptor cells) จากอันตรายจากอนุมูลอิสระที่เซลล์ผลิตขึ้นเพราะว่ามีจำนวนออกสิเจนสูง (oxygen tension) และจากการเช็ดกแสงสว่าง นอกเหนือจากนี้ยังเชื่อว่าสารประกอบทั้งคู่นี้มีบทบาทสำหรับการกรองแสงสีฟ้าที่เป็นคลื่นแสงสว่างที่มีพลังงานสูง โดยประมาณว่าจะสามารถกรองแสงสีฟ้าลงได้ถึง 40 % ก่อนที่จะแสงจะตกถึงแมคูลา เพราะฉะนั้นจะสามารถลดสภาวะความเครียดขบวนการออกซิเดชันต่อจอประสาทตาได้อย่างมีนัยสำคัญนอกจากนั้นลูทีนยังปฏิบัติหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในดวงตาของมนุษย์อีกด้วย เนื่องจากว่าดวงตาของเราจะมีสารอนุมูลอิสระอยู่จำนวนไม่ใช่น้อย ซึ่งจะเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพรวมทั้งทำให้เกิดโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับจอประสาทตาทั้งในเด็กแล้วก็คนแก่ได้ ลูทีนนับว่าเป็นสารอาหารที่มีความ สำคัญในการคุ้มครองป้องกันหน้าจอประสาทตา โดยลูทีนจะทำงานด้วยกันกับกรดไขมันดีเอชเอและเอเอซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความก้าวหน้าด้านการมองเห็นของเด็ก โดยดีเอชเอและก็เอเอ จะทำหน้าที่เหมือนเป็นหลอดไฟ ส่วนลูทีนจะทำหน้าที่เหมือนเป็นสารฉาบหลอดไฟฟ้าไม่ให้เสื่อมเร็ว และเว้นแต่ลูทีนจะพบมากในดวงตาของมนุษย์แล้ว ยังเจอได้ในสมองในส่วนที่เกี่ยวกับการมองเห็นถึงร้อยละ 66 จึงเชื่อว่าลูทีนมีส่วนช่วยสำหรับการรับภาพแล้วก็ส่งต่อไปยังสมองได้ดิบได้ดีขึ้นอีกด้วยจากการศึกษาทางระบาดวิทยา เจอหลักฐานว่า ลูทีนและซีแซนทีนช่วยลดโรคจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) ที่ทำการ ของกินและยาประเทศสหรัฐอเมริกา ให้การรับประกันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลูทีนแล้วก็ซีแซนทีน สำหรับการลดความเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมของตา อันมีเหตุที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น นอกเหนือจาก ลูทีนรวมทั้งซีแซนทีน จะมีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการช่วยชะลอความเสื่อมของเรตินา แล้วก็เลนส์ตาแล้ว ยังทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ คุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมทั้งป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
การใช้คุณประโยชน์รากสามสิบ
ตำรับยาสมุนไพรรากสามสิบพื้นเมืองใช้ ราก ต้มน้ำแก้ริดสีดวงทวาร ช่วยขับลมตำรายาไทย  ใช้ ราก ซึ่งมีรสเย็น หวานเปียกแฉะ ใช้แก้ขัดค่อย ขับฉี่ รวมทั้งขับเสมหะ บำรุงเด็กในท้อง บำรุงตับปอด แก้ตับปอดทุพพลภาพ บำรุงกำลัง แก้กษัย ใช้ ทั้งต้นหรือราก ต้มน้ำดื่ม แก้ตกเลือด ราก มีรสเฝื่อนเย็น รับประทานเป็นยาแก้พิษร้อนในอยากกินน้ำ แก้ปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว ฝนทาแก้พิษแมลงป่องกัดต่อย แก้ปวดฝี ทำให้เย็น ถอนพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน บำรุงตับ ปอด ชูกำลัง ผสมกับเหง้าขิงป่า และต้นจันทน์แดงผสมสุราโรงใช้เป็นยาแก้วิงเวียน  ผล มีรสเย็น ปรุงเป็นยาแก้พิษไข้เซื่องซึม แก้พิษไข้กลับ ไข้ซ้ำ มักใช้ร่วมกับผลราชดัด เพื่อดับพิษไข้จากบิดเรื้อรัง  แบบเรียนยาโบราณของไทยบอกว่า ต้นสามสิบเป็นยาบำรุงสำหรับสตรีชั้นเลิศตัวหนึ่ง โดยให้เอารากต้มน้ำกินหรือปั้นเป็นลูกกลอนรับประทานกับน้ำผึ้ง ช่วยแก้เมนส์มาเปลี่ยนไปจากปกติปวดเมนส์ ภาวการณ์มีบุตรยาก ภาวการณ์หมดระดู บำรุงน้ำนม บำรุงท้อง  บำรุงปอด ตับ ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคคอพอก รากใช้ฝนทาแก้อาการปวดฝี ทำให้เย็น ช่วยถอนพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง รากใช้กินเป็นยาแก้ลักษณะของการปวดเมื่อยล้า ครั่นเนื้อครั่นตัว ช่วยแก้ลักษณะของการปวดข้อและก็คอ รวมทั้งคนทางภาคเหนือบ้านพวกเราจะใช้รากสามสิบทำเป็นยาดอง ใช้รับประทานเป็นยาบำรุงสำหรับผู้ชาย กินแล้วครึกโครมเสมือนม้า 3 ตัว ก็เลยมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ม้าสามต๋อน” ส่วนหมอยาโบราณจะใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดชื่อ “สาวร้อยผัว” หรือ “สามร้อยผัว” กล่าวคือไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ยังสามารถมีลูกมีสามีได้ อายุเท่าไรก็ยังดูสาวเสมอ มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านทานเชื้อรา ลดการอักเสบ แก้อาการปวด คลายกล้ามของมดลูก บำรุงหัวใจ ปกป้องกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลดอาการหัวใจโตที่เกิดขึ้นจากความดันโลหิตสูง ขับน้ำนม มีฤทธิ์ราวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ยั้งเบาหวาน ลดระดับไขมันในเลือด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ยั้งพิษต่อตับ ช่วยลดความดันโลหิตต้นรากสามสิบมีคุณประโยชน์ในเรื่องการฟื้นฟูความสาว เป็นสมุนไพรที่ได้กล่าวเอาไว้ภายในคัมภีร์พระเวท ของอินเดีย มีชื่อเป็นภาษาบาลีสันสกฤตว่า ศตาวรี (Shatawari) แปลว่า ต้นไม้ที่มีรากเป็นร้อยๆหรือบางแบบเรียนซึ่งก็คือสตรีที่มีสามีเป็นคนร้อยคน เรียกได้ว่ามีการใช้สมุนไพรชนิดนี้มานานเป็นพันๆปีในอินเดียนิยมรับประทานน้ำคั้นสดกับนม ต้มน้ำคั้นสดกับนม หรือผงแห้งกับเนย รวมทั้งยังใช้เป็นยาฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น แก้ไอ รักษาโรคแผลในกระเพาะ แก้บิด แก้ไข้ แก้อักเสบ แก้ท้องขึ้น บำรุงนม ขับปัสสาวะ ส่วนการใช้ผลดี รากสามสิบในด้านอื่นๆก็มีอีกเช่น ในอินโดนีเซียนำรากที่มีลักษณะเป็นหัวใบฉาบน้ำตาลใช้เป็นของหวาน ในอินโดนีเซียใช้หัวเคลือบน้ำตาลกินเป็นยากระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ ใช้กระตุ้นนมในวัวนม และก็ใช้เป็นไม้ประดับ ในไทยนำรากไปเชื่อมหรือแช่อิ่มรับประทาน ทางภาคใต้นำส่วนเหนือดินมาใส่เอาไว้ข้างในแกงส้มแล้วก็แกงเลียง
คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนนิดหน่อย ใช้ละลายเสลด, แก้เวียนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,ไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกแฉะเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่รู้เรื่องมูลเหตุ,ลดการติเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณแก้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม สามารถคุ้มครองผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดนิดหน่อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดแล้วก็ตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้อาการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อย แผลเปื่อยยุ่ย ช่วยแก้อาการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของประเทศเม็กซิโก เคยใช้ดอกรวมทั้งใบต้มน้ำดื่มใช้ขับลมรวมทั้งขับปัสสาวะ  ในประเทศอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกเลือดและก็แก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำรับประทาน แก้ลักษณะของการปวดตามข้อ
คุณประโยชน์ถั่งเช่า
ถั่งเช่า สรรพคุณถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยให้น้ำอสุจิแข็งแรก เพราะเหตุว่าการกินถั่งเช่าจะส่งผลให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์มากขึ้นเรื่อยๆ ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในอสุจิได้ โดยจากการศึกษาเล่าเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว ปริมาณของสเปิร์มในอสุจิมากขึ้น 33% ทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% และก็เมื่อศึกษาเล่าเรียนเพิ่มเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความอยากได้ทางเพศได้ 66 – 86% อีกทั้งยังมีคุณลักษณะในการป้องกันรวมทั้งสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของต่อมหมวกไต และเพิ่มโอกาสที่สเปิร์มจะถือกำเนิดได้ช่วยปรับให้แนวทางการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยทำให้ปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติได้ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกสิเจน และเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้ปกติ  ช่วยทำให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานมากเพิ่มขึ้นต้านทานมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์ในการต้านโรคมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความสำคัญสำหรับในการต้านทานการเกิดมะเร็ง คุ้มครองการเกิดและก็การแพร่ขยายของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล แล้วก็สามกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูรูปแบบการทำงานของไต สำหรับผู้เจ็บป่วยโรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง และทำให้สุขภาพไต อีกทั้งยังลดความทรุดโทรมของไตที่เกิดขึ้นมาจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างลักษณะการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากสารพิษ และปกป้องการเกิดพังพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความหลีกเลี่ยงในการกำเนิดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงโลหิต สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเยอะขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างในปริมาณที่พอเพียงต่อสุขภาพร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเล่าเรียนพบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ ประกอบด้วยสารที่มีผลต่อการเยียวยารักษาโรคหลากหลายประเภท แบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆเป็น สารประเภทที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% และก็สาระเหย 5% มีประโยชน์สำคัญตัวอย่างเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมทั้งวิตามินและธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูไม่ต้านทางโรค ต่อต้านมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและก็ระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะกับบำรุงร่างกายเนื่องจากมีความปลอดภัยสูง
โพลีแซคคาไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างลักษณะการทำงานของร่างกาย คือกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ต้านโรคมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการยืนขึ้นลุกลามของเซลล์ของมะเร็ง ช่วยทำให้ปรุงลักษณะการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยกำจัดพิษ แต่ว่าเหตุเพราะ polysaccharide มีโครงสร้างที่ซับซ้อนอาจทำให้ย่อยยากควรต้องกินวิตามินซีหรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยสำหรับในการซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกาย
เยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายดังต่อไปนี้

 • ออกซิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ไตรเทอร์ป่ายปีนอยด์ (Tritepenoids) มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกายดังต่อไปนี้

 • ต้านทานโรคมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอรอคอยล ปรับไขมันภายในร่างกายให้ปกติ
 • ควบคุมระดับความดันเลือดให้ธรรมดา 5. เสริมสร้างระบบที่ทำหน้าที่ย่อยอาหารให้ดียิ่งขึ้น
 • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นรูปแบบการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดรวมทั้งคุ้มครองปกป้องการ
ตันของไขมันภายในเส้นโลหิต

Tags : ขายว่านชักมดลูก,ขายส่งว่านชักมดลูก,รับผลิตว่านชักมดลูก

10

ขายสรรพคุณสุดมีประโยชน์ต่อการรักษาโรคของกระชายดำ
1.ขายส่งกระชายดำ จากการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยเอกสารงานศึกษาวิจัยพบว่า สมุนไพรไทยมีการขายกระชายดำ[/url]นั้นมีคุณประโยชน์มากมายก่ายกอง และสามารถช่วยรักษาโรคต่างๆได้แทบ 100 ชนิด
2.รับผลิตกระชายดำ ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยชะลอความแก่ มีคุณค่าทางหนังเหนียว ด้วยการใช้เหง้านำมาหั่นเป็นแว่น แล้วนำไปตากแดดจนถึงแห้ง เอามาบดให้เป็นผุยผงละเอียดผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอน ใช้รับประทานเช้าเย็น
3.ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ด้วยการใช้เหง้าผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นเป็นยาดองเหล้า
4.ขายกระชายดำคุณประโยชน์ว่านกระชายดำ คุณประโยชน์ช่วยทำนุบำรุงธาตุภายในร่างกาย
5.สรรพคุณช่วยทำนุบำรุงผิวพรรณของสตรีให้มีความงดงามผ่องใส ดูผุดผ่อง
6.ขายกระชายดำคุณประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาฮอร์โมนเพศชายถ้าหากคุณผู้หญิงทานแล้วจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนทางเพศ
7.แคปซูลกระชายดำ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ บำรุงสมรรถภาพทางเพศชาย แก้กามตายด้าน ด้วยการใช้เหง้าสดนำมาดองกับเหล้าขาวและน้ำผึ้งแท้ (ในอัตราส่วน 1 โล : เหล้าขาว 3 ขวด : น้ำผึ้ง 1 ขวด) ดองทิ้งเอาไว้ราว 9-15 วัน แล้วประยุกต์ใช้ดื่มวันละ 1-2 เป๊ก (กระชายดํามิได้เป็นยาเร้าอารมณ์ทางเพศ แต่ช่วยทำให้ของลับชายแข็งตัวได้ง่ายและบ่อยขึ้น มีช่วงเวลาในการแข็งที่นานขึ้น แล้วก็สำหรับคนที่ไม่ได้มีปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้วก็สามารถรับประทานเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงขึ้นได้)
8.ขายกระชายดำสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบประสาท บำรุงประสาท ทำให้ร่างกายชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวย
9.สรรพคุณช่วยสำหรับการนอน แก้อาการนอนไม่ค่อยหลับในช่วงเวลากลางคืน ช่วยให้นอนหลับดียิ่งขึ้น
10.สรรพคุณช่วยบำรุงรักษาหัวใจ ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ แก้โรคหัวใจ
11.ขายกระชายดำสรรพคุณช่วยบำรุงรักษาเลือดของสตรี
12.สรรพคุณช่วยในระบบหมุนเลือดของร่างกาย ทำให้โลหิตไหลเวียนเจริญขึ้น
13.สรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร
14.คุณประโยชน์ช่วยรักษาโรคความดันเลือด รักษาสมดุลของความดันเลือด
15.ขายกระชายดำ คุณประโยชน์ช่วยรักษาโรคโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
16.ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้
17.ช่วยแก้อาการหอบหืด
18.ช่วยแก้อาการใจสั่นหวิว แก้ลมหน้ามืด
19.เหง้าใช้ต้มดื่มแก้โรคตา ช่วยรักษาสายตา
20.ช่วยรักษาแผลในโพรงปาก ปากเป็นแผล ปากเปื่อยยุ่ย ปากแห้ง
21.ช่วยแก้โรคตานซางในเด็ก แก้ซางตานขโมยในเด็ก
22.ช่วยแก้อาการแน่นหน้าอก
23.ช่วยรักษาโรคในช่องท้อง มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในลำไส้
24.ช่วยขับลม แก้อาการจุกเสียด
25.เเคปซูลกระชายดำ ช่วยแก้ลักษณะของการปวดท้อง ปวดมวนในท้อง หากมีอาการท้องร่วงให้ใช้เหง้าเอามาปิ้งไฟให้สุกแล้วเอามาตำให้ละเอียดใช้ผสมกับน้ำปูนใสแล้วคั้นมัวแต่น้ำมาดื่มทีละ 3-5 ช้อนแกงภายหลังการถ่ายเนื่องมีอาการท้องร่วง
26.ช่วยรักษาโรคท้องร่วง
27.ช่วยในการย่อยอาการ รักษาระบบการย่อยของอาหารให้กำเนิดความสมดุล
28.ขายส่งกระชายดำ คุณประโยชน์แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
29.ช่วยรักษาโรคบิด แก้อาการบิดเป็นมูกเลือด
30.สรรพคุณกระชายดำ ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร สาเหตุจากการทานอาหารไม่ตรงเวลา
31.ช่วยขับฉี่ แก้อาการขัดเบา แก้ปัสสาวะทุพพลภาพ
32.ช่วยแก้อาการตกขาวของสตรี
33.ขายกระชายดำ ช่วยขับระดู แก้อาการรอบเดือนมาไม่เป็นปกติของสตรี
34.เหง้าใช้โขลกผสมกับเหล้าขาวคั้นเป็นน้ำดื่ม ช่วยแก้โรคมดลูกทุพพลภาพ มดลูกหย่อนได้
35.ช่วยแก้ฝีอักเสบ
36.ช่วยรักษาขี้กลากโรคเกลื้อน
37.ช่วยแก้ลักษณะของการปวดหลัง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดกล้าม รวมทั้งมีอาการเหนื่อย
38.ช่วยรักษาโรคปวดข้อ
39.ช่วยรักษาโรคเก๊าท์
40.ช่วยแก้อาการเหน็บชา
41.กระชายดำ สรรพคุณทางยาช่วยขับพิษต่างๆภายในร่างกาย
42.ช่วยรักษาอาการมือเท้าเย็น (
43.รับผลิตกระชายดำ มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการช่วยรักษาเชื้อราที่เป็นต้นเหตุทำให้มีการเกิดโรคผิวหนัง
44.เหง้าใช้ต้มกับน้ำให้ตรีหลังคลอดบุตรดื่ม จะช่วยขับนม รักษาอาการตกเลือด และก็ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
ส่วนประกอบสำคัญ
ผงกระชายดำ
ขายกระชายดำ ขายส่งกระชายดำ จำหน่ายกระชายดำ
แคปซูลกระชายดำ รับผลิตกระชายดำ

กระชายดำสรรพคุณ เป็นยาอายุวัฒนะที่ได้รับความนิยมกว้างขวาง
ทั้งยังผู้ใช้แล้วก็ในวงการแพทย์แผนไทย ได้มีคุณประโยชน์ดังต่อไปนี้
บำรุงหัวใจ ชูกำลัง ขยายเส้นโลหิตในหัวใจ แก้ปวดมวลท้อง ขับปัสวะ ลดลักษณะของการปวดปวดเมื่อย เพิ่มฮอร์โมนให้แก่ผู้ชาย
เพิ่มสมรรถนะทางเพศให้แก่ท่านชายได้เป็นอย่างดี
เหมาะสำหรับบุรุษที่อยากได้อยากกลับมาเป็นชายหนุ่มอีกรอบ
 กระชายดำ มีคุณประโยชน์ บำรุงร่างกาย ชูกำลัง
แก้จุกเสียด แก้ปวดท้อง ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ แก้เมื่อย
ในเพศชาย กระชายดำช่วยทำนุบำรุงฮอร์โมนเพศ เพิ่มสมรรถภาพ
ทางเพศ ช่วยทำให้อวัยวะแข็งตัวนานขึ้น และในเพศหญิง
กระชายดำช่วยรักษาอาการมดลูกพิการ มดลูกหย่อนยาน
ปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศ นอกจากนี้กระชายดำยังช่วยกระตุ้น
ระบบประสาท ช่วยให้นอนหลับก้าวหน้าขึ้น แก้โรคบิด ขับปัสสาวะ
รวมทั้งช่วยรักษาอาการขัดเบา ช่วยขับพิษในร่างกาย รวมทั้งยังช่วย
รักษาโรคเกี่ยวกับช่องท้อง เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย
ในไส้ได้
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณกวาวเครือขาว
หัวกวาวเครือขาว [/b]รสเย็นเบื่อเมา บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง บำรุงสุขภาพ ชูกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับผู้สูงอายุ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้อ่อนล้า ซูบผอม นอนไม่หลับ มีฮอร์โมนผู้หญิงสูง ทาหรือกินทำให้เต้านพขยายตัว เส้นผมดกดำ เพิ่มเส้นผม เป็นยาปรับรอบเดือนอาจจะเป็นผลให้แท้งลูกได้ บำรุงความกำหนัด ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์และก็มดลูกมีเลือดมาคั่งเยอะขึ้น บำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ให้เจริญ แก้โรคจาฟาง ต้อกระจก ทำให้ความจำดี ทำให้มีพลัง เคลื่อนปราดเปรียว บำรุงโลหิต กินได้นอนหลับ ผิวหนังเต่กวาวเครือขาวตึงเปล่งปลั่ง ช่วยลดอาการของสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยมีการเรียนรู้ฤทธิ์ขของกวาวเครือขาวต่อการลดอาการร้อนวูบวาบ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและก็ช่วยทำให้เรื่องของความจำแล้วก็การศึกษา ช่วยลดอาการช่องคลอดแห้งในสตรีวัยหมดระดูได้
สรรพคุณกวาวเครือแดง
หัวกวาวเครือแดง  รสเย็นเบื่อเมา  บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง  บำรุงสุขภาพ  เพิ่มจำนวนน้ำอสุจิ เป็นยาอายุวัฒนะ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกายรากกวาวเครือแดง  แก้ลมอัมพาต  บำรุงเลือด  ผสมกับรากสมุนไพรอื่นอีก 8 จำพวกเรียกว่า  พิกัดนวโลหะ  แก้โรคลมที่เป็นพิษ  แก้ริดสีดวง  ทำลายพยาธิ  ดับพิษ  ถอนพิษไข้  สมานไส้เปลือกเถากวาวเครือแดง   รสเย็นเบื่อเมา  แก้พิษงูคุณประโยชน์กวาวเครือแดงฤทธิ์ต่อระบบสืบพันธุ์  การศึกษาในอาสาสมัครเพศชาย 17 คน อายุระหว่าง 30 – 70 ปี ที่มีลักษณะหย่อนยานสมรรถภาพทางเพศอย่างน้อย 6 เดือน  ให้รับประทานกวาวเครือแดงขนาด 250 มก./แคปซูล วันละ 4 แคปซูล ตรงเวลา 3 เดือน ผลการศึกษาพบว่าระดับฮอร์โมน testosterone ไม่ได้แตกต่างจากกรุ๊ปควบคุม  แม้กระนั้นผลจาการตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับดัชนีชี้วัดสมรรถภาพทางเพศ  จากอาสาสมัครพบว่าทำให้ความสามารถทางเพศดียิ่งขึ้น  82.4 % เพราะฉะนั้น กวาวเครือแดงก็เลยช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ และไม่เจอการเกิดพิษ
สรรพคุณคนทีสอ
คนทีสอ [/b]มีคุณประโยชน์ทางยาหลายแบบ ทุกส่วนของลำต้นสามารถประยุกต์ใช้เป็นยาสมุนไพรได้หมด ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก ผล เม็ด ราก ลำต้น กระพี้ รวมไปถึงกาบไม้ด้วย รวมทั้งคนทีสอยังเป็นสมุนไพรสำหรับหญิงอีกด้วย เพราะมีสรรพคุณช่วยให้เลือดลมปกติ จัดการกับปัญหาเมนส์ สภาวะก่อนและก็ข้างหลังมีประจำเดือน กระทั่งข้างหลังคลอดลูก สมุนไพรคนทีสอก็เป็นตัวช่วยขับเลือดเสีย ทำให้สดชื่น มีกำลัง และยังช่วยขับนมและบำรุงน้ำนมได้อีกด้วย
ตำรายาไทย ใบคนทีสอ รสร้อนสุขุมหอม บำรุงน้ำดี ขับเสลด บำรุงธาตุ รักษาโรคตับ ขับลม แก้ไอ แก้หืด ฆ่าพยาธิ แก้ริดสีดวงจมูก แก้ลำไส้ทุพพลภาพ ขับเหงื่อ แช่น้ำอาบแก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน รักษาอาการสาบคายในกาย แก้พิษฝีใหญ่ แก้พิษสำแลง และพิษต่างๆผสมกับเทียน ขมิ้น พริกไทย กินแก้วัณโรค รักษาโรคเกี่ยวกับไส้ แช่น้ำอาบแก้ผื่นคันโรคผิวหนัง โรคปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ และเป็นยาไล่แมลง ดอก รสหอมฝาด แก้ไข้ แก้หืดไอ ฆ่าพยาธิ บำรุงครรภ์คุณแม่ บำรุงนม ผล รสร้อนสุขุม แก้คลื่นเหียนอาเจียน แก้ลม ฆ่าพยาธิ แก้โรคหืดไอ แก้ไข้ แก้ริดสีดวงจมูก แก้ปวดตามเนื้อตามข้อ แก้โรคท้องมาน ขับเหงื่อ เม็ด รสร้อนอ่อนโยน ยับยั้งปวด เจริญอาหาร ราก รสร้อนอ่อนโยน แก้ไข้ แก้โรคตับ โรคตา ถ่ายน้ำเหลือง ขับเหงื่อ ขับฉี่ รากแล้วก็ใบ ต้มกินแก้ไข้ ให้หญิงหลังคลอดบุตรใหม่ๆกินเป็นยาขับเยี่ยวแล้วก็ขับเหงื่อ ต้นคนทีสอ ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียดท้องอืด กระพี้ รักษาอาการคลื่นเหียนอาเจียน รักษาเมนส์สตรี เปลือก ใช้รักษาอาการไข้ซึ่งมีลักษณะกระทำให้เย็น รักษาอาการคลื่นเหียน รักษาหญิงประจำเดือนพิการ
ในต่างประเทศมีการประยุกต์ใช้เป็นยาขับเหงื่อรวมทั้งเยี่ยว ลดไข้ ส่วนของใบใช้เป็นยาลดความเจ็บ ใช้เป็นยาขับประจำเดือน ให้รับประทานหลังการคลอดลูกเพื่อคุ้มครองปกป้องการไข้ขึ้น ในบางประเทศใช้ใบบดกับกระเทียม พริกไทย ขมิ้นและก็ข้าวสวยทำเป็นเม็ดกินแก้วัณโรค น้ำคั้นจากใบสดดื่มแก้ปวดศรีษะ ใบนำไปหมักเอาน้ำแก้เหน็บชา ใบนำไปตำพอกแก้เคล็ดลับปวดเมื่อย รอยฟกช้ำ ไขข้ออักเสบและก็อัณฑะบวม ในส่วนของผลใช้บำรุงสมองรวมทั้งขับรอบเดือน โดยการทำให้เป็นผง ใช้ผสมน้ำตาลป้ายลิ้น ผลแห้งนำมาต้มดื่มแก้หวัดปกติ ปวดหัว ตาแฉะและก็การอักเสบของหัวนมรวมทั้งเต้านม ส่วนของเปลือกด้านในบดรับประทานแก้ท้องร่วง ในประเทศอินโดนีเซียใช้ ใบ เป็นยาขับลม แล้วก็ผสมในตำรับยาไล่แมลงด้วย บางครั้งบางคราวใช้ใบแห้งทำเป็นยาไล่แมลง หรือสกัดเอานำมันมาผลิตเป็นยากันยุง ประเทศอินโดนีเซียใช้ ใบ เป็นยาขับลม รวมทั้งผสมในตำรับไล่แมลง ในมาเลเซีย ใช้รากหรือใบต้มแก้ไข้ ใบแก้ปวดศีรษะ จีน ใช้เมล็ดยับยั้งปวด ทำให้สงบ ไทย ใช้รากฝนทาแก้พิษแมงกะพรุน ใบเป็นยาขับเสมหะ บำรุงธาตุ ใบต้มน้ำอาบรักษาโรคผิวหนัง ผลแก้หืดไอ รวมทั้งมอง ด้วย
คุณประโยชน์ แบบเรียนยาไทยราชพฤกษ์

 • ฝักอ่อนราชพฤกษ์ สามารถใช้ขับเสมหะ ระบายพิษไข้ ช่วยระบายท้องเด็ก เป็นยาระบายที่ไม่ปวดมวน ใช้ในเด็กหรือสตรีท้อง ท้องผูกเรื้อรัง แก้ไข้ไข้มาลาเรีย บิด แก้ต้นตานขโมย ใช้พอกแก้ปวดข้อ ระบายพิษเลือด แก้ร้อนในอยากดื่มน้ำ ทุเลาอาการแน่นหน้าอก ฟกช้ำ จ่ายน้ำดี แก้ลมเข้าข้อรวมทั้งขัดข้อ ถ่ายโรคกระษัย ถ่ายเอ็น
 • ใบราชพฤกษ์ รสเมา ใช้ระบายท้อง ฆ่าเชื้อโรคต่างๆแก้ฝีแล้วก็เม็ดผื่นคันตามร่างกาย ฆ่าพยาธิผิวหนัง ตำพอกแก้ปวดข้อ แก้ลมตามข้อ แก้อัมพาต ใบอ่อน แก้ไข้รูมาติก
 • ดอกราชพฤกษ์ รสเปรี้ยว ขม ต้มน้ำดื่ม แก้ไข้ ระบายท้อง แก้พรรดึก แก้แผลเรื้อรัง พุพอง แก้ฝีเปื่อยยุ่ยพังทลาย แก้บวม เป็นยาหล่อลื่นไส้ รักษาโรคกระเพาะอาหาร ขับพยาธิไส้เดือน แก้แท้งลูก มีสารที่ออกฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีสารออกฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ ต้านทานเชื้อแบคทีเรียมึงรมบวกและก็มึงรมลบ ยกตัวอย่างเช่น เชื้อที่ก่อการอักเสบของหูชั้นนอก สารสกัดจากดอกราชพฤกษ์มีฤทธิ์การต้านทานเชื้อรา
 • เปลือกต้นราชพฤกษ์ รสฝาดเมา แก้ท้องเสีย ฝนผสมกับหญ้าฝรั่น น้ำตาล น้ำดอกไม้เทศ รับประทานแล้วทำให้มีการเกิดลมเบ่งในการคลอดลูก รักษาแผล แก้ไข้ แก้ฝีคุดทะราด แก้โรคในทรวงอก แก้ฟกบวมในท้อง แก้ปวดมวน แก้เม็ดผื่นคันในร่างกาย แก้ตกเลือด แก้บวม แก้พยาธิ แก้ฝีเปื่อยยุ่ยพัง
 • แก่นราชพฤกษ์ รสเมา ขับพยาธิไส้เดือน แก้ขี้กลากเกลื้อน ระบายพิษไข้ รับประทานกับหมาก กระพี้ รสเมา แก้รำมะนาด แก้ปวดฟัน
 • รากราชพฤกษ์ รสเมา แก้กลากเกลื้อน ทำลายเชื้อโรคกุฏฐัง ระบายพิษไข้ แก้เซื่องซึม แก้หายใจขัด แก้ไข้ รักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจ ถุงน้ำดี เป็นยาระบายท้อง รักษาโรคกลาก แก้ลงท้อง แก้ฝีเปื่อยพัง แก้บวม แก้พยาธิ แก้ตกเลือด
 • เปลือกรากราชพฤกษ์ รสฝาด ต้มดื่ม ระบายพิษไข้ แก้ไข้มาลาเรีย
 • เปลือกเม็ดและก็เปลือกฝัก ทำลายพิษเบื่อเมา ทำให้อ้วก เม็ด ใช้ถ่ายพยาธิ แก้ตานซางตัวร้อน มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว
 • เปลือกแล้วก็ใบราชพฤกษ์ บดผสม ทาฝี รวมทั้งเม็ดตามร่างกาย


  Tags : ขายกระชายดำ,ขายส่งกระชายดำ,รับผลิตกระชายดำ

11

ขายถั่งเช่า ถั่งเช่าช่วยเพิ่มสมรรถภาพ จริงหรือ?
ขายส่งถั่งเช่า ณ วันนี้อาจจะไม่มีผู้ใดที่ไม่เคยได้ยิน คำว่า “ถั่งเช่า” หรือ “ถั่งเฉ้า” สมุนไพรขายถั่งเช่าที่อ้างกันว่าช่วยเสริมความสามารถทางเพศ ที่จริงแล้ว “ถั่งเช่า” คืออะไร มีสรรพคุณตามคำกล่าวอ้างเหล่านั้นหรือเปล่า? เนื้อหานี้มีคำตอบ
ขายถั่งเช่า” หรือที่รู้จักกันว่า “ไวอากร้าที่แนวเขาหิมาลัย” หรือ ตังถั่งเช่า หรือ ตังถั่งแห่เช่า แปลเป็นไทแก่ตัวว่า “หน้าหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นต้นหญ้า” หรือที่เรียกกันว่า “ต้นหญ้าหนอน” ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า ขายถั่งเช่ายาสมุนไพรประเภทนี้มี 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นตัวหนอน คือ ตัวหนอนของผีเสื้อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthiir รวมทั้งบนตัวหนอนมีเห็ดประเภทหนึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec. หนอนชนิดประเภทนี้ในฤดูหนาวจะฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินภูเขาหิมะ เมื่อน้ำแข็งเริ่มละลาย สปอร์เห็ดจะพัดไปกับน้ำแข็งที่ละลาย แล้วไปตกที่พื้นดิน แล้วหลังจากนั้นตัวหนอนเหล่านี้ก็จะกินสปอร์ รวมทั้งเมื่อหน้าร้อนสปอร์ก็เริ่มเติบโตเป็นเส้นใยโดยอาศัยการดูดสารอาหารและแร่จากตัวหนอนนั้น เส้นใยแตกหน่อออกจากท้องของตัวหนอน และผลิออกออกจากปากของมัน เห็ดเหล่านี้อยากได้แดดมันจึงงอกขึ้นสู่พื้นดิน รับผลิตถั่งเช่า รูปลักษณะข้างนอกเหมือนไม้กระบอก ส่วนตัวหนอนเองก็จะค่อยๆตายไป อยู่ในลักษณะของหนอนตายซาก เพราะฉะนั้น “ขายถั่งเช่า” ที่ใช้สำหรับในการทำเป็นยาก็คือ ตัวหนอนและก็เห็ดที่แห้งแล้วนั่นเอง
ขายถั่งเช่า” นับได้ว่าเป็นยาสมุนไพรที่มีการใช้อย่างมากมายในการขายถั่งเช่า[/url]ในประเทศจีนนานนับศตวรรษ มีคุณประโยชน์ทางยาแผนโบราณที่ใช้กันแพร่หลายในประเทศจีนในเรื่องของกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ และก็ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงอวัยวะภายใน อย่างเช่น ปอด ตับ และไต เป็นต้น
ถั่งเช่ามีสรรพคุณต่างๆมาก อย่างเช่น เสริมสร้างรวมทั้งปรับแต่งหลักการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างขายส่งถั่งเช่าแนวทางการทำงานของตับ บำรุงโลหิต โดยช่วยให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงรวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำอย่างเพียงพอและก็ช่วยลดระดับน้ำตาลและก็ลดไขมันในเลือดแคปซูลถั่งเช่าทั้งยังในถั่งเช่ายังเจอสาร คอไดเซปิน (cordycepin) ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต บำรุงไต และก็ยังมีกรดคอไดเซปิค (codycepic acid) ที่มีคุณประโยชน์เพิ่มการเผาผลาญอาหารรวมถึงช่วยสลายลิ่มเลือดปกป้องโรคหัวใจขาดเลือดและคุ้มครองป้องกันเลือดออกในสมองรวมทั้งสารโพลีแซคคาไรด์ในแคปซูลถั่งเช่าถั่งเช่ายังช่วยต้านทานอนุมูลอิสระรวมทั้งต้านทานเซลล์ของมะเร็งได้อีกด้วย ยิ่งกว่านั้นถั่งเช่ายังเสริมความสามารถทางเพศแล้วก็ช่วยทำให้น้ำอสุจิแข็งแรงทั้งทำให้เสปิร์มในสเปิร์มแข็งแรงได้อีกด้วยรับผลิตถั่งเช่า
สมุนไพรอื่นๆ
ขายถั่งเช่า ขายส่งถั่งเช่า รับผลิตถั่งเช่า แคปซูลถั่งเช่า
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา แบบเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสลด และก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้ชุ่มคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเดินท้องเสีย รักษาโรคโรคท้องมาน เม็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ แล้วก็โรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน รวมทั้งยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายแบบเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ ทราบระบายรู้ถ่ายอุจจาระ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสมหะ ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย อึ ทราบถ่ายทราบปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อาเจียน แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องร่วงเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมบ้วนปากแก้เจ็บคอ เมล็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
คุณประโยชน์เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ มีสารที่มีผลต่อการบำบัดรักษาโรคหลายประเภท แบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆเป็น สารชนิดที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% และก็สาระเหย 5% มีประโยชน์สำคัญได้แก่ polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมถึงวิตามินและก็ธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูเขาไม่ต้านทางโรค ต่อต้านมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและก็ระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะกับบำรุงร่างกายเนื่องด้วยมีความปลอดภัยสูง
โพลีแซคค้างไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของร่างกาย เป็นกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านมะเร็ง คุ้มครองปกป้องการลุกลุกลามของเซลล์ของมะเร็ง ช่วยทำให้ปรุงแนวทางการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดพิษ แม้กระนั้นเนื่องจากว่า polysaccharide มีส่วนประกอบที่สลับซับซ้อนอาจส่งผลให้ย่อยยากควรต้องกินวิตามินซีหรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยสำหรับการซึมซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกาย
เยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพดังนี้

 • ออกสิเจนในเลือด 4. รักษาโรคมะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของเลือดดียิ่งขึ้น
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ไตรเทอร์ไต่อยด์ (Tritepenoids) มีสาระต่อสุขภาพร่างกายดังต่อไปนี้

 • ต่อต้านมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอรอคอยล ปรับไขมันภายในร่างกายให้ปกติ
 • ควบคุมระดับความดันเลือดให้ธรรมดา 5. เสริมสร้างระบบที่ทำหน้าที่สำหรับการย่อยอาหารให้
 • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นลักษณะการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดรวมทั้งป้องกันการ
ตันของไขมันข้างในเส้นโลหิต
คุณประโยชน์/คุณประโยชน์ของลูทีน
ลูทีน และก็ซีแซนทินเป็นแคโรทีนอยด์ที่สะสมอยู่บริเวณเรตินาของดวงตา ซึ่งเม็ดสีนี้จะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องรักษาเรตินาแล้วก็หน้าจอประสาทตาจากวิธีการ OxidativeStress ซึ่งนั่นถือได้ว่าจะช่วยลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ รวมทั้งลูทีน (lutein) และซีแซนทีน (zeaxanthin) ปฏิบัติหน้าที่เป็นสารต้านทานออกซิเดชันเพื่อคุ้มครองปกป้องเซลล์รับแสง (photoreceptor cells) จากอันตรายจากอนุมูลอิสระที่เซลล์ผลิตขึ้นเนื่องจากมีปริมาณออกสิเจนสูง (oxygen tension) รวมทั้งจากการถูกแสงสว่าง ยิ่งกว่านั้นยังมั่นใจว่าสารประกอบทั้งคู่นี้มีหน้าที่สำหรับการกรองแสงสีฟ้าที่เป็นคลื่นแสงสว่างที่มีพลังงานสูง โดยประมาณว่าจะสามารถกรองแสงสีฟ้าลงได้ถึง 40 % ก่อนที่แสงจะตกถึงแมคูลา เพราะฉะนั้นจะสามารถลดสภาพการณ์ความตึงเครียดออกซิเดชันต่อจอประสาทตาได้อย่างเป็นจริงเป็นจังยิ่งไปกว่านี้ลูทีนยังปฏิบัติภารกิจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในดวงตาของคนเราอีกด้วย เนื่องจากว่าดวงตาของพวกเราจะมีสารอนุมูลอิสระอยู่เยอะมากๆ ซึ่งจะเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพรวมทั้งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับหน้าจอประสาทตาทั้งในเด็กแล้วก็ผู้ใหญ่ได้ ลูทีนนับว่าเป็นสารอาหารที่มีความ สำคัญสำหรับการคุ้มครองหน้าจอประสาทตา โดยลูทีนจะทำงานร่วมกันกับกรดไขมันดีเอชเอแล้วก็เอเอซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการด้านการมองเห็นของเด็ก โดยดีเอชเอรวมทั้งเอเอ จะทำหน้าที่ราวกับเป็นหลอดไฟ ส่วนลูทีนจะปฏิบัติหน้าที่ราวกับเป็นสารเคลือบหลอดไฟฟ้าไม่ให้เสื่อมเร็ว และเว้นแต่ลูทีนจะพบมากในดวงตาของมนุษย์แล้ว ยังพบได้ในสมองในส่วนที่เกี่ยวกับการมองมองเห็นถึงร้อยละ 66 จึงมั่นใจว่าลูทีนมีส่วนช่วยในการรับภาพและก็ส่งต่อไปยังสมองได้ดีขึ้นอีกด้วยจากการเล่าเรียนทางระบาดวิทยา เจอหลักฐานว่า ลูทีนรวมทั้งซีแซนทีนช่วยลดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) ที่ทำการ อาหารรวมทั้งยาอเมริกา ให้การยืนยันสินค้าเสริมของกินลูทีนและซีแซนทีน สำหรับในการลดความเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมโทรมของตา อันมีสาเหตุจากอายุที่มากขึ้น นอกจาก ลูทีนและซีแซนทีน จะมีคุณสมบัติสำหรับการช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของเรตินา รวมทั้งเลนส์ตาแล้ว ยังมีผลให้ผิวหนังชุ่มชื้น ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ คุ้มครองโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมทั้งปกป้องการเกิดโรคหัวใจ
สรรพคุณถั่งเช่า
ถั่งเช่า สรรพคุณถั่งเช่าช่วยเสริมความสามารถทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยให้น้ำอสุจิแข็งแรก เนื่องจากว่าการกินถั่งเช่าจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์มากเพิ่มขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในอสุจิได้ โดยจากการเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว ปริมาณของสเปิร์มในน้ำอสุจิเพิ่มขึ้น 33% ทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% รวมทั้งเมื่อเล่าเรียนเพิ่มอีกก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มสิ่งที่ต้องการทางเพศได้ 66 – 86% อีกทั้งยังมีคุณสมบัติสำหรับการปกป้องรักษาและสร้างเสริมลักษณะการทำงานของต่อมหมวกไต และก็เพิ่มโอกาสที่สเปิร์มจะถือกำเนิดได้ช่วยทำให้ปรับแนวทางการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน และเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้ปรุงรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้ปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันเพิ่มมากขึ้นต้านทานมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการต้านทานมะเร็ง ขึ้นรถคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่าถือเป็นสารที่มีความจำเป็นสำหรับเพื่อการต้านทานการเกิดมะเร็ง คุ้มครองการเกิดแล้วก็การแพร่ของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูแนวทางการทำงานของไต สำหรับผู้เจ็บป่วยโรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง และทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ทั้งยังยังลดความเสื่อมโทรมของไตที่เกิดขึ้นมาจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างหลักการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากสารพิษ และป้องกันการเกิดพังพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความหลีกเลี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงโลหิต สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากเพิ่มขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงรวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างในปริมาณที่พอเพียงต่อสภาพร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกประเภทที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการศึกษาเล่าเรียนพบว่าการกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
คุณประโยชน์กวาวเครือแดง
หัวกวาวเครือแดง รสเย็นเบื่อเมา  บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง  บำรุงสุขภาพ  เพิ่มจำนวนน้ำเชื้อ เป็นยาอายุวัฒนะ
แก้เมื่อยตามร่างกาย
รากกวาวเครือแดง  แก้ลมอัมพาต  บำรุงโลหิต  ผสมกับรากสมุนไพรอื่นอีก 8 ชนิดเรียกว่า  พิกัดนวโลหะ  แก้โรคลมที่เป็นพิษ  แก้ริดสีดวง  ทำลายพยาธิ  ดับพิษ  ทำลายพิษไข้  สมานลำไส้
เปลือกเถากวาวเครือแดง   รสเย็นเบื่อเมา  แก้พิษงู
ผลดีกวาวเครือแดง
ฤทธิ์ต่อระบบสืบพันธุ์  การศึกษาในอาสาสมัครผู้ชาย 17 คน อายุระหว่าง 30 – 70 ปี ที่มีอาการหย่อนยานสมรรถนะทางเพศขั้นต่ำ 6 เดือน  ให้กินกวาวเครือแดงขนาด 250 มก./แคปซูล วันละ 4 แคปซูล ตรงเวลา 3 เดือน ผลการศึกษาเรียนรู้พบว่าระดับฮอร์โมน testosterone ไม่ได้มีความแตกต่างจากกรุ๊ปควบคุม  แต่ว่าผลจาการตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับดัชนีชี้วัดสมรรถภาพทางเพศ  จากอาสาสมัครพบว่าทำให้ความสามารถทางเพศดีขึ้น  82.4 % ดังนั้น กวาวเครือแดงจึงช่วยฟื้นฟูคนป่วยโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ และไม่เจอการเกิดพิษ

Tags : ขายถั่งเช่า,ขายส่งถั่งเช่า,รับผลิตถั่งเช่า

12

ขายขมิ้นชันพร้อมทั้งสรรพคุณดีๆที่จะช่วยคุณให้ชีวิตไม่ต้องกลัวโรคต่างๆอีกต่อไป
สรรพคุณของขมิ้นชัน
ขายส่งขมิ้นชัน มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยสำหรับการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย
ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานให้ผิวหนังมีสุขภาพดีแข็งแรง
ขายขมิ้นชัน[/url][/i]อาจมีบทบาทช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง อาทิเช่น โรคมะเร็งไส้ โรคมะเร็งปากมดลูก
ขมิ้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้
ช่วยกำจัดพิษออกมาจากร่างกาย
ช่วยบรรเทาลักษณะของโรคโรคเบาหวาน
มีส่วนช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
ช่วยลดลักษณะโรคโรคเกาต์
ขมิ้นชันช่วยขับนมของมารดาข้างหลังคลอดลูก
ช่วยรักษาระบบฟุตบาทหายใจที่มีลักษณะผิดปกติ
รับผลิตขมิ้นชันช่วยบำรุงรักษาสมอง ปกป้องโรคความจำเสื่อม
อาจมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการรักษาโรครูมาตอยด์ (ยังไม่ได้รับการรับรอง)
ช่วยลดการอักเสบ
ช่วยแก้อาการเวียนหัวหัว
ช่วยบรรเทาอาการแพ้รวมทั้งไข้หวัด
ช่วยบรรเทาอาการไอ
ช่วยรักษาอาการภูมิแพ้ หายใจลำบากให้มีลักษณะดีขึ้น
ช่วยคุ้มครองการแข็งตัวของหลอดเลือด
ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดแดงของคนเจ็บธาลัสซีภรรยาฮีโมโกบิลอี
ขายขมิ้นชันช่วยรักษาแผลที่ปาก
ช่วยบำรุงรักษาปอดให้มีสุขภาพดีและก็แข็งแรง
น้ำมันหอมระเหยในขมิ้นมีคุณประโยชน์ช่วยทุเลาอาการปวดท้อง
แคปซูลขมิ้นชันช่วยรักษาอาการท้องเดิน อุจจาระตก โดยนำผงขมิ้นชันผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนแล้วเอามารับประทานครั้งละ 3 เม็ด 3 เวลา
ช่วยแก้อาการจุดเสียด แน่นท้อง อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
ช่วยรักษาโรคไส้อักเสบ
ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้
ช่วยรักษา อาการลำไส้ใหญ่บวม
ช่วยรักษาโรคกระเพาะ
ขายขมิ้นชันช่วยสำหรับการขับลม
ช่วยบรรเทาอาการนิ่วในถุงน้ำดี
มีฤทธิ์ในการช่วยขับน้ำดี
ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และก็ทำความสะอาดลำไส้
ช่วยทำนุบำรุงตับ คุ้มครองป้องกันตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ และก็คุ้มครองปกป้องตับจากการถูกทำลายของยาพาราเซตามอล
ช่วยทำนุบำรุงหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง
ช่วยปกป้องการเกิดโรคริดสีดวงทวาร
ช่วยแก้อาการแท้งลูก ด้วยการนำขมิ้นสดมาตำอย่างระมัดระวังแคปซูลขมิ้นชันแล้วคั้นเอาน้ำมาผสมกับน้ำปูนใสแล้วกินช่วยแก้อาการตกขาว
ช่วยรับประทานอาการปวดหรืออักเสบด้วยเหตุว่าไขข้ออักเสบ
ช่วยแก้อาการน้ำเหลืองเสีย
ขายขมิ้นชันช่วยแก้ผื่นคันตามร่างกาย
ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ผดผื่นคัน
ช่วยรักษากลาก เกลื้อน ด้วยการใช้ผงขมิ้นผสมกับน้ำ นำมาทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อนทุกวี่วัน วันละ 2 ครั้ง
ช่วยรักษาโรคผิวหนังพุพอง ตุ่มหนองให้หายเร็วเพิ่มขึ้น
ช่วยรักษาแผลจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ ด้วยการนำขมิ้นมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วตำจนละเอียด คั้นเอาแต่น้ำมาทาบริเวณดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น
ขายขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการต้านทานและฆ่าเชื้อโรคราที่เป็นต้นเหตุของโรคผิวหนัง รวมทั้งต่อต้านยีสต์ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ
ช่วยต้านทานปรสิตหรือเชื้ออะมีบาที่เป็นสาเหตุของโรคบิดได้
ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียรวมทั้งไวรัส ยกตัวอย่างเช่น แบคทีเรียที่ขายขมิ้นชันนำไปสู่แผลในกระเพาะ แบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคท้องเสีย แบคทีเรียที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดหนอง ฯลฯ
มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านการกลายพันธุ์ ต้านสารก่อโรคมะเร็งที่ขายส่งขมิ้นชันมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการเสื่อมของร่างกาย แล้วก็เบาหวาน
ช่วยสมานแผลตามร่างกายให้หายเร็วยิ่งขึ้น ด้วยการนำผงขมิ้นมาผสมกับน้ำแล้วทาลงบนบาดแผล และยังช่วยทำให้รอยแผลไม่ให้ติดโรคของกระต่ายและก็หนูขาวได้ แล้วก็สามารถเร่งให้แผลที่ติดโรคหายได้รับผลิตขมิ้นชัน
ขมิ้นยังมีคุณประโยชน์ช่วยสำหรับเพื่อการป้องกันการงอกของขนอีกด้วย โดยผู้หญิงชาวอินเดียมักนำขมิ้นมาทาผิวเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้พระขนงอก
ขมิ้นชันขัดผิว ใช้ทำทรีตเมนต์พอกผิวขัดผิวด้วยขมิ้น ช่วยทำให้ผิวพรรณนุ่มนวล ขาวผ่องใส เต่งตึง ด้วยการนำขมิ้นสดมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปปั่นรวมกับดินสอพอง 2-3 เม็ด แล้วผสมกับมะนาว 1 ลูก ปั่นจนเข้ากัน นำมาพอกหน้าหรือผิวทิ้งเอาไว้ราวๆ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
ขมิ้นเป็นองค์ประกอบของทรีตเม้นต์รักษาสิวเสี้ยน สิวผด สิวอุดตัน
ขายขมิ้นชันเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งในเครื่องแต่งตัวบำรุงผิวต่างๆ
นอกจากนี้ยังช่วยคุ้มครองป้องกันแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย
ส่วนประกอบสำคัญ
ขมิ้นชัน
ขายขมิ้นชัน ขายส่งขมิ้นชัน จำหน่ายขมิ้นชัน แคปซูลขมิ้นชัน
รับผลิตขมิ้นชัน

ขมิ้นชันสรรพคุณ ทำความสะอาดลำไส้ รักษาแผลในกระด้วยเหตุว่าของกินต่อต้านอนุมูลอิสระที่นำไปสู่มะเร็งในตับ มีวิตมินเอ วิตมินอีวิตมีนซี เมื่อไปสู่ร่างกายจะดำเนินงานพร้อมทั้ง 3 ตัวมีส่วนช่วยลดไขมันไนตับ สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ผิวหนังกำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนมากับของกินที่กินเข้าไปสะสมก่อกำเนิดโรคมะเร็ง ช่วยขับนมสตรีที่มีลูกขมิ้นชันมีคุณประโยชน์มากมายหลายอย่างดังนี้ ใช้บำรุงเลือด ฟอกเลือด บำรุงธาตุ บำรุงผิวพรรณให้สดใส รักษาอาการอักเสบที่เกี่ยวกับข้อ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวดระดูหรือรอบเดือนมาไม่ปกติ แก้หวัด ขับฉี่ แก้แท้งลูก แก้ปวดฟัน ใช้รักษาโรคบิด ลดไข้ ฯลฯ หากใช้ด้านนอก ใช้รักษาผี แผลพุพอง สมานแผล ลดอาการแพ้จากแมลงกัดต่อย รักษาผิว บำรุงผิว แก้เคล็ดลับขัดยอก รักษาขี้กลากเกลื้อน ฯลฯ รวมทั้งในขมิ้นชันมีสารเคอร์คูไม่นและก็เคอร์คิมูนอยด์ ที่ช่วยต่อต้านโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีบางจำพวกของเชื้อไวรัส HIV และยังสามารถยั้งเซลล์ของโรคมะเร็งได้อีกด้วย และก็พบว่าขมิ้นขันยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ รวมทั้งยังมีฤทธิ์สำหรับในการขับน้ำดี ต้านเชื้อแบคทีเรีย แล้วก็รักษาแผลสำหรับในการในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณ/คุณประโยชน์ตะบองเพชร
กระของเพชร ชาว San Bushman ก็ได้มีการบริโภคพืชนี้มานานนับพันปีมาแล้ว ทั้งยังในรูปสดแล้วก็นำไปผึ่งแดดจนกระทั่งแห้ง แม้กระนั้นพวกเขาจะไม่บริโภคส่วนที่เป็นดอกรวมทั้งราก ชาว San Bushman เล่าว่าพวกเขาจะพกตะบองเพชรนี้ไปด้วยถ้าจำเป็นต้องออกล่าสัตว์หรือเดินทางไกลใน ทะเลทรายเนื่องด้วยเป็นพืชที่ให้จำนวนไฟเบอร์สูงมากมาย ก็เลยมีส่วนสำคัญสำหรับในการช่วย ควบคุมอาการอยากอาหาร (Appetite Control) รวมทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษ ที่จะเข้าไปจับกับโมเลกุลไขมันที่ลอยตัวอยู่เหนือกระเพาะ ทำให้ไขมันไม่สามารถที่จะซับเข้าไปทางผนังลำไส้เล็กได้ และก็จะถูกกำจัดออกมาจากร่างกาย โดย การขับถ่าย ยิ่งไปกว่านี้ ยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ โดยมีกลไกที่ทำให้ของกิน ซับเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้าลง ก็เลยช่วยคุ้มครองสภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้

 • ช่วยลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย
 • ช่วยสลายไขมันเก่า
 • ไฟเบอร์คุณภาพสูง
 • กรดอะมิโน , บี3 , ไฟเบอร์ ช่วยลดวัวเลสเตอรอคอยล LDL , ไตรกลีเซอไรด์ ต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • อุดมด้วยวิตามิน ซี , เอ ลดระดับน้ำตาล
 • ควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด
 • กรดอะมิโนที่จำเป็นจะต้องลดการดูดซึมน้ำตาลไปสู่เซลล์
คุณประโยชน์/สรรพคุณของถั่วขาว
ถั่วขาว มีคุณค่าทางโภชนาการของกินที่จำเป็น เป็นต้นว่า คาร์โบไฮเดรต วิตามิน มีกากและเส้นใยอาหารแล้วก็มีสารช่วยยั้งลักษณะการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีแอลฟ่า-อะไมเลส ทำให้ลดการสั่งสมแป้งภายในร่างกาย การใช้ประโยชน์ซึ่งมาจากถั่วขาว ได้ถูกเอามาแปรรูปด้านอุตสาหกรรมและของกินพร้อมบริโภคต่างๆหลากหลาย เช่น ถั่วขาวในกาแฟและโกโก้ ซุปครีมถั่วขาว ถั่วขาวผสมคอลลาเจน ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ หรือจะเป็นเม็ดแห้งก็เจอด้วยเหมือนกัน
จากการวิเคราะห์ cooked bean ในประเทศกัวเตมาลา พบว่า มีโปรตีน 24.9 % ไขมัน 0.7% และเส้นใย 2.8% คุณลักษณะที่นิยมและสะดุดตาที่สุดสำหรับถั่วขาวสกัด เป็นการเป็นอาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ ถั่วขาวขึ้นชื่อว่าเป็น ตัวบล็อคแป้ง (Starch Blocker) มีลักษณะเด่นในการช่วยทำให้ร่างกายลดการดูดซึมสารอาหารจำพวกแป้งได้มีคุณภาพเพิ่มขึ้น จึงนำมาซึ่งการทำให้แป้งถูกกลายเป็นน้ำตาลและถูกเก็บเป็นไขมันลดน้อยลง เมื่อร่างกายไม่ได้รับพลังงานจากแป้งส่วนหนึ่งส่วนใด ทำให้ขาดพลังงานได้ ร่างกายก็เลยเข้าไปดึงไขมันที่สะสมอยู่มาเผาผลาญเปลี่ยนเป็นพลังงานแทน ก็เลยทำให้ไขมันสะสมภายในร่างกายของพวกเราลดน้อยลงนั่นเอง
ธรรมชาติของร่ายกาย เมื่อรับประทานอาหารจากพวก แป้ง,ข้าว เข้าไป ร่างกายจะหลั่งสารL-amylaseมาย่อย Carbohydrate ให้เป็นหน่วยโมเลกุลเล็กๆเป็น น้ำตาล Glucose ต่อจากนั้นร่างกายจะแปลงน้ำตาลGlucose ให้เป็นพลังงาน (Energy) เพื่อนำมาใช้ในกิจกรรมของร่างกายถ้าเกิดรับประทานแป้งมากรับประทานไปเหมือนกับมีน้ำตาล Glucose มากเกินความอยากของร่างกาย น้ำตาล Glucose ส่วนเกิน จะไปเป็นไขมัน สะสมใช้เป็นแหล่งพลังงานสำรองของร่างกายต่อไป ไขมันสะสมทำให้เราอ้วน แล้วก็น้ำหนักมากเกินไป
คุณประโยชน์ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง รสขม ฉุนเล็กน้อย ใช้ละลายเสลด, แก้วิงเวียน, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,ไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตา
ใบ รสเปียกเย็นมีกลิ่นฉุน ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่เคยรู้ต้นสายปลายเหตุ,ลดการติดเชื้อ
น้ำมันหอมระเหย มีคุณประโยชน์แก้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม สามารถคุ้มครองผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดเล็กน้อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดและก็ตับ ใช้เป็นยาระบาย
น้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้อาการปวดฟัน ช่วยรักษาปากยุ่ย แผลเน่าเปื่อย ช่วยแก้อาการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิ
เภสัชตำรับของเม็กซิโก เคยใช้ดอกรวมทั้งใบต้มน้ำดื่มใช้ขับลมและก็ขับเยี่ยว  ในประเทศอินเดีย น้ำคั้นจากดอกดาวเรืองใช้ฟอกโลหิตแล้วก็แก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำรับประทาน แก้ลักษณะของการปวดตามข้อ
สรรคุณสมอพิเภก
สมอภิเภก ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านทานไวรัส ต้านเชื้อรา ต่อต้านยีสต์ ฆ่าไส้เดือน ต่อต้านไข้มาลาเรีย เป็นพิษต่อปลา แก้โรคหืดแก้ไอ แก้หวัด รีบการผลิตน้ำดี รักษาดีซ่าน ลดความดันเลือดยั้งระดับโคเลสโตรอลในเลือดสูง ยับยั้งเส้นโลหิตตัน ยั้งโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ยั้งฟันผุ ลดการอักเสบ แก้สิว คลายกล้ามเนื้อมดลูก ยับยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนที่ฝาผนังมดลูก ยั้งการกลายพันธุ์ ยับยั้งเอนไซม์ HIV-1 revese transcriptase , HIV-1 Protease

Tags : ขายส่งขมิ้นชัน

13

ขายยากษัยเส้น สุดยอดประโยชน์และสรรพคุณ

 • ขายยากษัยเส้นอาการปวดปวดเมื่อยกล้ามบรรเทา รวมทั้งการอักเสบของกล้ามลักษณะซึ่งในระยะสั้นแล้วก็เรื้อรังไม่ว่าจะเก่าหรือน้อยกว่า กิจกรรมการบริหารร่างกายหรือทำงานมากก็อาจส่งผลให้เกิดความอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ หรือการอักเสบผู้คนจำนวนมากอาจมีอาการปวดเรื้อรังเป็นระยะเวลาที่ยาวนานที่รักษาไม่หาย ด้วยการรวมกันของยาเสพติดเพื่อบรรเทาลักษณะของการปวด ผลสำเร็จขายส่งยากษัยเส้นทางการเรียนสมุนไพรป้าย และก็ไม้เลื้อยลียง ขายยากษัยเส้น คุณลักษณะสำหรับเพื่อการรักษาอาการปวดเมื่อยล้าเคล็ดลับขัดยอกอักเสบของกล้ามเนื้อ เมื่อเมื่อยโดยตลอดส่วน ร่างกายจะต่ำลงรวมทั้งหายไปสุดท้าย
 • ขายยากษัยเส้นบรรเทาแล้วก็การดูแลรักษาของโรคเกาต์โรคเกาต์เป็นโรคที่พบได้มากในผู้สูงอายุ เมื่อคนไข้ที่มีอยู่แล้วความรู้สึกปวด และการเคลื่อนไหวร่างกายมิได้เป็นปัญหาในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้วยการรวมกันของสิ่งเสพติดเพื่อทุเลาลักษณะของการปวด ผลสัมฤทธิ์ทางการรับผลิตยากษัยเส้นเรียนสมุนไพรป้ายคุณหัวที่มีคุณภาพ ยากษัยเส้น คุณสัมฤทธิ์ การรักษาอาการปวดข้อ และก็โรคเกาต์อย่างดีเยี่ยม เมื่อวิเคราะห์ความเจ็บปวดร่วมกันของโรคนี้จะลดลง แก้ไขสุขภาพของพวกเขาอย่างยิ่ง
 • ขายยากษัยเส้นเพื่อเพิ่มการดูแลและรักษาอัมพาตสำหรับผู้เจ็บป่วยที่เป็นอัมพาต ฉันหวังว่าจะย้ายกลับไปปกติอีกรอบ ด้วยการรวมกันของสารเสพติดเพื่อทุเลาลักษณะของการปวด ตีตราการบรรลุผลสมุนไพรของคุณรวมทั้งแคปซูลยากษัยเส้นช่วยคลายเอ็น ความเคร่งเครียดที่หย่อนยานและก็ย้ายที่ดีมากยิ่งกว่า และช่วยบำรุงรักษาเลือดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดเหมาะที่จะรับประทาน พร้อมทั้งวิธีการทำกายภาพบำบัด หรือสามารถเสิร์ฟกับยาแผนปัจจุบัน เมื่อคุณยังคงช่วยทำให้ปรับปรุงลักษณะของโรคดังกล่าว


 • ขายยากษัยเส้นทุเลาและรักษาอาการโรคอัลไซเมกระดูกการขาดสารอาหารบางจำพวกและสุดท้ายที่มากกว่าจำนวนที่เกิดขึ้นจะทวีความร้ายแรงขึ้นสำหรับการขาดการบำรุงรักษารวมทั้งการสลายตัวของกระดูก บางคนบริหารร่างกายหรือทำงานมาก มันสามารถกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดโรคต่างๆเป็นต้นว่าแผ่นดิสก์ กระดูกบอบบางหรือเปราะ อื่นๆอีกมากมาย ด้วยการรวมกันของสารเสพติดเพื่อทุเลาลักษณะของการปวด ตีตราการบรรลุผลสมุนไพรของคุณนอกเหนือจากคุณประโยชน์สำหรับการบรรเทายิ่งกว่านั้นการรับผลิตยากษัยเส้นยังช่วยในการบำรุงกระดูกเส้นเอ็นกล้ามเนื้อแข็งแรง เมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่องกระดูกภายในร่างกายบำรุง ได้ผลสำเร็จให้ไกลห่างจากโรค กระดูกจะตามมาในอนาคต


 • ขายยากษัยเส้นทุเลาและรักษาลักษณะของโรคไขข้อแกรนด์

  โรคไขข้ออักเสบเป็นโรคที่คนป่วยที่มีอยู่แล้วมี มันเป็นความปวดอย่างมากจากการอักเสบของข้อต่อ แต่ด้วยการรวมกันของยาเสพติดเพื่อบรรเทาลักษณะของการปวด ความสำเร็จทางการเรียนสมุนไพรป้ายคุณ Km pgehedchagn สมอไทยเถาเถา Eaenaean หัวรวมทั้งกะเหรี่ยง LILY ขายส่งยากษัยเส้น[/url]ประโยชน์สำหรับการลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ และก็ทุเลาความเจ็บปวดในเส้นเอ็น เมื่อคุณอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ผู้เจ็บป่วยที่มีโรคต่างๆความเจ็บปวดลดน้อยลงรวมทั้งการอักเสบของกล้ามเนื้อ จะต่ำลงเป็นอย่างมากเกินความจำเป็น

 • ขายยากษัยเส้นการดูแลสุขภาพสำหรับคนไข้ หรือคนชรามีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการบำรุงร่างกายบำรุงผิวไข้ขับลมในไส้ระบบน้ำดีเหมาะสำหรับการฟื้นฟูสำหรับคนเจ็บหรือคนสูงอายุ ปัญหาที่เกิดสังกัดความอ่อนเพลียแคปซูลยากษัยเส้นของกล้ามและก็กระดูก นอกเหนือจากนั้นยังเป็นยาระบายอ่อนๆคนชราที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูกสามารถใช้เวลานานที่จะนั่งกับพวกเขา ไม่อนุญาตให้มีการทรมาทรกรรมที่จะนั่งลงถ่าย

  ส่วนประกอบสำคัญ
   

  ลูกกระวาน
   
  โกฐน้ำเต้า
   
  รากเจตมูลเพลิงแดง
   
  รงทองประสะ
   
  สมอไทย
   
  ยาดำ
   
  อื่นๆ

  ขายยากษัยเส้น ขายส่งยากษัยเส้น จำหน่ายยากษัยเส้น
  แคปซูลยากษัยเส้น รับผลิตยากษัยเส้น
   
  สรรพคุณ แก้กษัยเส้น เส้นตึง ช่วยขับลม
  ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดข้อ ชามือ ชาเท้า
  ซึ่งเป็นระยะแรกของโรคอัมพฤกษ์
  ขับลมในเส้นเอนตามส่วนต่างๆของร่างกาย
  ขับอาการร้อนที่ผิดปกติ คลายกล้ามเนื้อที่ตึงเกินไป
  แก้กระดูกทับเส้น ท้องผูกเรื้อรัง ช่วยระบายอ่อนๆ
  สรรพคุณโกฐน้ำเต้า
  โกฐน้ำเต้า เนื่องมาจากโกฐน้ำเต้า มีสารกลุ่มแอนทราควิโนน (Anthaquinone) ที่มีฤทธิ์สำหรับการระบายก็เลยทำให้
  มีสรรพคุณเด่นเป็น ช่วยระบายทั้งยังของเสียในกระเพาะอาหาร
  และก็ไส้ รวมทั้ง รักษาท้องผูก ขับพิษไข้ รักษาแผล
  และก็ฝีหนอง ทั้งยังส่งผลให้โลหิตหมุนเวียนภายในร่างกายดียิ่งขึ้น
  นอกเหนือจากนั้นในการค้นคว้าพบว่าโกฐน้ำเต้ายังมีฤทธิ์
  กระตุ้นการขับน้ำดี ต้านเชื้อไวรัสลดระดับกรดยูริคในเลือด
  ลดความดันโลหิต ลดคลอเรสเตอรอลในเลือด กระตุ้น
  การผลิตเม็ดเลือดขาว คุ้มครองป้องกันตับและก็ไต รวมทั้งยังสามารถ
  ปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพราะเหตุว่าพบสารที่มีคุณลักษณะ
  เหมือนอินซูลินในโกฐน้ำเต้า ทั้งยังมีการนำดีปลีไปรวมกับ
  สมุนไพรจำพวกอื่นในหลายตำรับยา ดังเช่นว่า “ยาที่ดินสังฆาต” “พิกัดโกฐพิเศษ” อีกด้วย
  สรรพคุณเจตมูลเพลิงแดง
  เจตมูลเพลิงแดง แดงมีสรรพคุณ บำรุงเลือด บำรุงกำลัง ขับลมในระบบทางเดินอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อแก้ปวดข้อ ขับประจำเดือน ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร รักษาอาการท้องเสีย เจ็บท้อง รักษาโรคในระบบทางเท้าเยี่ยวและที่สำคัญมีสาร พลัมบาจิน (Plumbagin)ที่มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของมดลูก เหมาะกับสตรีข้างหลังคลอด เพื่อทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น แล้วก็ยังมีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ให้มีการหลั่งน้ำย่อยมากขึ้น ซึ่งจะมีคุณประโยชน์ช่วยทำให้เจริญอาหาร รวมถึงยังมีการนำเจตมูลเพลิงแดงไปผสมกับสมุนไพรจำพวกอื่นอีกดังเช่นว่า ยาชุด ห้ากุล ซึ่งมีคุณประโยชน์ช่วยปรับสมดุลของธาตุต่างๆภายในร่างกายให้มีความสมดุลอีกด้วย
  สรรพคุณสมอไทย
  สมอไทยในตำราเรียนยาแพทย์แผนไทยมีสรรพคุฯค่างๆดังต่อไปนี้ ใช้รักษาอาการบิด แก้ไข้ ขับเสลด ขับน้ำดี ใช้เป็นยาระบาย และก็รักษาโรคท้องร่วง บำรุงร่างกาย ใช้ฟอกเลือด  แก้ร้อนใน รักษาสมดุลของธาตุต่างๆภายในร่างกายใช้แก้ไอ แก้เจ็บคอ แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงน้ำดี ขับเยี่ยว ขับน้ำเหลือง ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้ปวดท้อง ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ระงับประสาท และก็ยังสามารถใช้รักษา รวมทั้งคุ้มครองปกป้องโรคต่างๆได้อีกดังเช่น โรคมะเร็ง โรคตับ ขับพิษให้ออกจากร่างกาย (ดีท๊อกซ์)โรคภูมิแพ้ ลดไขมันรวมทั้งน้ำตาลในเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระต้านการอักเสบรวมทั้งต้านทานเชื้อต่างๆเช่น ไวรัส แบคทีเรีย และยังอุดมด้วยธาตุ รวมทั้งวิตามินต่างๆอีกเพียบเลย ที่สำคัญสมอไทยยังถูกจัดอยู่ในพิกัดตรีผลา เหมือนกันกับมะขามป้อมและสมอพิเภกอีกด้วย
  สรรพคุณยาดำ
  ยาดำ ยาดำนั้นมีสรรพคุณเฉพาะบุคคลที่เด่นก็คือ มีฤทธิ์เป็นยาระบายเพราะว่าในยาดำมีองค์ประกอบของสารแอนทราควิโนนที่มีคุณลักษณะเป็นยาระบายอยู่แล้ว ส่วนคุณประโยชน์อื่นของยาดำก็ยังมีอีกหลายประการ ตัวอย่างเช่นช่วยลดไข้ใช้ถ่ายพยาธิ ขับดี แก้กษัย ส่วยสำหรับในการนำยาดำมาใช้ภายนอกนั้นก็มีอยู่ ดังเช่น ใช้ทาบริเวณที่เป็นฝี รวมถึงยังมีการนำยาดำไปผสมในยาอีกหลายตำรับที่ต้องการให้ยาในตำรับนั้นๆมีฤทธิ์ระบาย

  Tags : ขายยากษัยเส้น,ขายส่งยากษัยเส้น,รับผลิตยากษัยเส้น

14

ขายมะขามแขกที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี
ขายมะขามแขก ต้นมะขามแขก จัดเป็นไม้พุ่ม มีความสูงของต้นราว 0.5-1.5 เมตร เป็นพืชทนแร้ง ไม่ชอบที่น้ำหลากขัง เพราะจะทำให้รากเน่า สามารถเติบโตเจริญในดินที่ลักษณะร่อน มีความอุดมสมบูรณ์ แพร่พันธุ์ด้วยแนวทางใช้เมล็ดรวมทั้งการใช้ต้นกล้าแคปซูลมะขามแขก
ใบมะขามแขก ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อยเป็นรูปวงรีรวมทั้งใบรูปหอก ใบแห้งมีสีเขียวอมน้ำตาล ขอบของใบเรียบ ปลายแล้วก็โคนใบแหลม โคนใบทั้งสองมีขนาดไม่สมมาตรกัน และก็มีขนนุ่มปกคลุมอยู่ ขายมะขามแขกใบมีขนาดกว้างราวๆ 1-1.5 ซม. ยาวราว 2.5-5 ซม. ใบมีกลิ่นเหม็นเขียว มีรสเปรี้ยว หวานเปียกขายส่งมะขามขาย
ดอกมะขามแขก ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบช่วงปลายกิ่ง กลีบมีสีเหลือง
ผลมะขามแขกหรือ ฝักมะขามแขกรูปแบบของผลเป็นฝักแบน รูปขอบขนาน ฝักอ่อนมีสีเขียว
ขายมะขามแขกมีสรรพคุณที่สะดุดตาในเรื่องเกี่ยวกับการใช้เป็นยาถ่าย เหมาะสำหรับคนสูงอายุ ผู้ที่มีกำลังน้อย เด็ก ผู้ที่เป็นริดสีดวง หรือคนที่มีปัญหาท้องผูกอยู่เสมอๆเนื่องมาจากมีสารแอนทราควิโนน (Anthraquinones) ที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ให้ถ่ายท้องได้ ขายมะขามแขก ส่วนที่นำมาใช้เป็นยาสมุนไพรเช่น ส่วนของใบแห้งรวมทั้งฝักแห้งที่มีอายุในตอน 1 เดือนครึ่ง (หรือช่วงก่อนออกดอก) ได้ขายมะขามแขก แต่ควรใช้เป็นบางโอกาสเพียงแค่นั้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยขายมะขามแขก ใบแล้วก็ฝักใช้ปรุงเป็นยาถ่าย ขายยาระบายมะขามได้ดิบได้ดี และก็ช่วยแก้ท้องผูกได้ โดยให้นำใบมะขามแขกราวๆ 2 หยิบมือ (ราว 2 กรัม) หรือจะใช้ฝักโดยประมาณ 10-15 ฝัก เอามาต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้วราว 4 นาที และก็ใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อช่วยกลบรสฝาดแคปซูลมะขามแขก แล้วใช้กินเพียงแค่ครั้งเดียว หรืออีกวิธีจะใช้วิธีการบดใบแห้งให้เป็นผุยผง ใช้ชงกับน้ำกินก็ได้ ขายส่งมะขามแขกสำหรับบางรายที่ดื่มแล้วเกิดอาการไซ้ท้อง หรืออาการปวดมวนท้อง (ใบจะออกฤทธิ์ไซ้ท้องมากยิ่งกว่าฝัก) ให้ปรับปรุงแก้ไขด้วยการนำมาต้มรวมกับยาขับลมจำนวนเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ดังเช่น กานพลู ขิง อบเชย กระวานแคปซูลมะขามแขกช่วยบรรเทาอาการไซ้ท้องและก็เพื่อแต่งรสให้ดีขึ้น (ใบ, ฝัก)ใบมะขามแขกช่วยทำให้อาเจียน (ใบ)ช่วยถ่ายพิษไข้ (ใบ, ฝัก)ช่วยถ่ายพิษเสมหะ (ใบ)ช่วยแก้อาการสะอึก (ใบ)ช่วยขับลมในลำไส้ (ใบ, ฝัก)ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ (ใบ)ช่วยถ่ายพิษอุจจาระเป็นมูก (ใบ)ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร (ใบ, ฝัก)ใบใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ (ใบ)ช่วยถ่ายโรคผู้ชาย (ใบ)ช่วยถ่ายน้ำเหลือง (ใบ)ช่วยลดอาการบวมน้ำ (ใบ)มีแถลงการณ์ว่าได้มีการขายมะขามแขกในผู้ป่วยหลังผ่าตัดควักต่อมลูกหมาก แล้วก็พบว่ามะขามแขกช่วยทำให้อึที่มีลักษณะอันปรารถนาได้ดีกว่าการใช้ Milk Of Magnesia (MOM) รับผลิตมะขามแขกยิ่งไปกว่านี้แคลเซียมเซนโนไซต์ ยังช่วยทำให้ผู้ป่วยชราหลังการผ่าตัดสามารถขับถ่ายอุจจาระได้ชำนาญเพิ่มขึ้นข้อมูลทางเภสัชวิทยาของการขายส่งมะขามแขก ช่วยสำหรับการถ่ายอุจจาระ ต้านทานการก่อกลายชนิด รวมทั้งต้านเชื้อแบคทีเรียยาระบายรับผลิตมะขามแขก
ส่วนประกอบสำคัญ
ใบมะขามแขก
โกฐน้ำเต้า
เนื้อผลสมอไทย
เนื้อผลส้มแขก
ขายยาระบาย ขายส่งยาระบาย จำหน่ายยาระบาย แคปซูลยาระบาย
รับผลิตยาระบาย

สรรพคุณ ช่วยระบบขับถ่าย ช่วยระบายท้อง
คุ้มครองริดสีดวงทวารหนัก เหมาะสำหรับท้องเฟ้อ
ท้องอืด ท้องผูกเป็นประจำ ระบบขับถ่ายไม่ดี
มะขามแขก มีสารแอนทราควิโนนที่จะทำให้เกิด
การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ จึงทำให้มีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการใช้เป็น
ยาระบายรักษาอาการท้องผูก โดยมีผลการวิจัย
พบว่าแม้กระทั้งสตรีที่ให้นมบุตรก็สามารถใช้มะขามแขกเป็น
ยาระบายได้เพราะพบว่าไม่เป็นผลกระทบไปถึงเด็กแบเบาะที่รับประทานนมแม่
นอกนั้นยังมีคุณประโยชน์อื่นๆอีกเป็นต้นว่า
ใช้ถ่ายน้ำเหลือง ทำลายพิษไข้ แก้กษัย ใช้ถ่ายพยาธิ
รักษาลักษณะของริดสีดวงทวาร ขับเสลด ทั้งยังสามารถ
บดอาการบวมน้ำได้ เพราะว่ามะขามแขกจะช่วยขับน้ำที่คั่ง
อยู่ในส่วนที่บวมออกทางอุจาระได้ โดยในขณะนี้ยาระบาย
มะขามแขก ยังได้ขึ้นบัญชีในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว
ในจำพวกตำราเรียนยารักษากลุ่มทางเดินอาหาร
กลุ่มรักษาท้องผูก อีกด้วย
สรรพคุณโกฐน้ำเต้า
โกฐน้ำเต้า เนื่องจากว่าโกฐน้ำเต้า มีสารกลุ่มแอนทราควิโนน
(Anthaquinone) ที่มีฤทธิ์สำหรับในการระบายก็เลยทำให้มี
สรรพคุณเด่นเป็น ช่วยระบายอีกทั้งของเสียในกระเพาะ
และลำไส้ รวมทั้ง รักษาท้องผูก ขับพิษไข้
รักษาแผลแล้วก็ฝีหนอง อีกทั้งยังเป็นเหตุให้เลือดหมุนเวียนภายในร่างกาย
 นอกเหนือจากนั้นในการศึกษาวิจัยพบว่าโกฐน้ำเต้ายังมีฤทธิ์
กระตุ้นการขับน้ำดี ต้านทานไวรัสลดระดับกรดยูริคในเลือด
ลดความดันเลือด ลดคลอเรสเตอรอลในเลือด
กระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดขาว คุ้มครองป้องกันตับและก็ไต
และยังสามารถปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพราะเจอสาร
ที่มีคุณลักษณะเหมือนอินซูลินในโกฐน้ำเต้า ทั้งยังมีการนำดีปลี
ไปรวมกับสมุนไพรประเภทอื่นในหลายตำรับยา เป็นต้นว่า
“ยาปฐวีสังฆาต” “พิกัดโกฐพิเศษ” อีกด้วย
คุณประโยชน์สมอไทย
 ในการแพทย์แผนไทยนำเอาส่วนต่างๆของสมอไทยมาใช้ประโยชน์ทางการรักษา อย่างเช่น ดอกใช้ต้มน้ำดื่มแก้บิด ผลแก่ใช้แก้ไข้ ขับเสมหะ แก้เลือดในอุทร แก้น้ำดี เป็นยาระบายประเภทรู้ถ่ายรู้ปิด แก้ลมป่วง แก้พิษร้อนด้านใน แก้ลมจุกเสียด ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุ แก้ไอ เจ็บคอ ขับน้ำเหลืองเสีย แก้เสมหะเป็นพิษ แก้อ้วก บำรุงร่างกาย แก้นอนผวาผวา ดองกับน้ำมูตรวัวดื่ม แก้เมื่อยตามร่ายกายตามข้อ แก้อ่อนแรง บดเป็นผุยผงโรยแผลเรื้อรัง เนื้อผลแก้บิด แก้ท้องผูก แก้ท้องเฟ้ออืดเฟ้อ แก้โรคเกี่ยวกับน้ำดี แก้โรคท้องมาน แก้ตับม้านโต แก้อาเจียน แก้สะอึก แก้โรคหืดไอ แก้ท้องเสียเรื้อรัง ผลอ่อนเป็นยาระบาย แก้โลหิตในท้อง แก้น้ำดี แก้เสลด เปลือกต้นนำมาต้มน้ำดื่มบำรุงหัวใจ ขับน้ำเหลืองเสีย ขับเยี่ยวhttps://www.charmingfresh.com/แบบเรียนไทยได้กล่าวไว้ว่า รสของสมุนไพรจะยอกคุณประโยชน์ของยา ยิ่งมีรสมากยิ่งดี สมอไทยก็มีรสชาติมากมาย ซึ่งมีสรรพคุณไม่เหมือนกัน ดังเช่นว่า

 • รสเปรี้ยว มีสรรพคุณกัดเสมหะ แก้ไอ แก้กระหายน้ำ ฟอกเลือด แก้ระดูไม่ดีเหมือนปกติ แก้โรคท้องผูก ชำระล้างเมือกมันในไส้
 • รสฝาด ช่วยสมานแผลในปากไปจนกระทั่งแผลในกระเพาะลำไส้ แก้ท้องร่วง แก้บิด ซึ่งสรรพคุณของรสฝาดช่วยหยุดการถ่าย แล้วก็ช่วยทำให้ถ่าย ด้วยเหตุดังกล่าว เมื่อรสเปรี้ยวแล้วก็รสฝาดของสมอไทยมาอยู่รวมกัน จึงทำให้มีคุณประโยชน์เป็นยาระบาย แบะยาระงับการถ่ายไปในตัว
 • รสหวาน ชูกำลัง
 • รสขม แก้ไข้ บำรุงน้ำดี ทำลายพิษ ช่วยเจริญอาหาร
 • รสเผ็ด ขับลมในกระเพาะ ลำไส้ แก้ปวดท้องจุกเสียด ช่วยสำหรับในการย่อยอาหาร
 • รสเค็ม ช่วยให้ผิวพรรณผ่องแผ้ว แก้ประดงน้ำเหลืองเสีย และก็รสเมา แก้พิษฝี พิษแมลงสัตว์กัดต่อย แก้พยาธิต่างๆแก้ริดสีดวง ยับยั้งประสาท ทำให้นอนสบาย


เนื่องมาจากสมอไทยมีสรรพคุณทางยามากมายที่มีคุณสมบัติ คุ้มครองป้องกันรวมทั้งรักษาสารพัดสารพันโรค เป็นต้นว่าโรคมะเร็งโรคตับ โรคติดเชื้อ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด ท้องผูกเรื้อรัง ท้องร่วง ลดไขมันและน้ำตาลในเลือด กำจัดพิษออกจากร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ต้านทานไวรัส แบคทีเรีย ต้านการอักเสบ และอุดมด้วยวิตามิน ธาตุ ที่มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกายหลายชนิด อาทิเช่น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และก็ธาตุฟอสฟอรัส เป็นต้น เรียกว่ามีคุณประโยชน์ครอบจักรวาล ในประเทศอินเดียจึงถือว่าสมอไทยเป็น “ราชาสมุนไพร” กระทั่วมีคำพูดในชมพูทวีปว่า “แม้คนใดกันแน่ไม่มีแม่คอยดูแล มีแค่สมอไทยก็ไม่จำเป็นที่จะต้องห่วงในเรื่องสุขภาพแล้ว” ในเวลาที่ชาวประเทศทิเบตก็ตั้งชื่อสมอไทยว่า “ราชาที่ยา”
ในตำราเรียนยาไทย สมอไทยจัดอยู่ในยาสมุนไพร พิกัดตรีผลา การจำกัดปริมาณผลไม้ 3 อย่างคือ ลูกสมอพิเภก ลูกสมอไทย ลูกมะขามป้อม พิกัดตรีผลา การจำกัดจำนวนสมอ 3 อย่างเป็นสมอพิเภก สมอไทย รวมทั้งสมอเทศ พิกัดตรีฉันทลามมก การจำกัดจำนวนตัวยาแก้ธาตุลามกจกเปรตให้ตกไป 3 อย่างเป็น โกศน้ำเต้า สมอไทย และก็รงทอง
ยิ่งกว่านั้นบัญชียาจากสมุนไพร ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้ดั้งเดิม ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา (ฉบับที่ 5) ปรากฏการใช้สมอไทย ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ ในยารักษากรุ๊ปอาการทางระบบทางเดินอาหาร รวม 2 ตำรับหมายถึง“ยาถ่ายดีเกลือฝรั่ง” สรรพคุณ แก้อาการท้องผูก กรณีที่ใช้ยาอื่นแล้วไม่ได้เรื่องรวมทั้ง“ยาธาตุบรรจบ”ใช้บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อและก็อาการอุจจาระธาตุทุพพลภาพท้องเสียที่ไม่ติดโรค
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณไพล
เหง้าไพร ขับโลหิตร้ายทั้งหลายให้ตกเสีย ขับเมนส์สตรี แก้ฟกช้ำ เคล็ดบวม ขับลมในลำไส้ ขับเมนส์ ไล่แมลง แก้จุกเสียด รักษาโรคเหน็บชา แก้เจ็บท้อง บิดเป็นมูกเลือด ช่วยรักษาแผล สมานลำไส้ แก้ลำไส้อักเสบ แก้มุตกิดระดูขาว ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้เจ็บท้อง แก้ท้องผูก แก้อ้วก แก้ปวดฟัน เป็นยารักษาหืด แก้เคล็ดลับปวดเมื่อย ข้อเท้าพลิก แก้โรคผิวหนัง แก้ฝี ทาเคลือบแผลคุ้มครองการต่อว่าดเชื้อ ดูดหนอง สมานแผล แก้เมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นยาชาเฉพาะที่ ใช้ป้องกันเล็บถอด แล้วก็ใช้ต้มน้ำอาบหลังคลอด รักษาลักษณะของการปวดปวดเมื่อย กลยุทธ์ขัดยอก บวมช้ำ ลดอาการอักเสบ บวม เส้นตึง เมื่อยขบ เหน็บชา และก็ลดอาการปวด มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ สมานแผล หรือต้มน้ำสมุนไพรอาบ เป็นส่วนประกอบในยาประคบ เช็ดนวดตัว บำรุงผิวพรรณ ราก แก้โรคอันบังเกิดแต่ว่าโลหิตอันออกทางปากแล้วก็จมูก ขับเลือด แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้ปวดท้อง ช่วยทำให้ประจำเดือนมาปกติ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ท้องผูก แก้โรคผิวหนัง แก้เคล็ดขัดยอก
ยิ่งไปกว่านี้บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้ดั้งเดิม ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา (ฉบับที่ 5) ปรากฏการใช้เหง้าไพล ในยารักษาอาการทางระบบทางเดินอาหาร ตำรับ “ยาประสะกานพลู” มีส่วนประกอบของไพลร่วมกับสมุนไพรจำพวกอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์บรรเทาลักษณะของการปวดท้อง จุกเสียด แน่นเฟ้อจากของกินไม่ย่อย เนื่องจากว่าธาตุแตกต่างจากปกติ แล้วก็ยารักษากลุ่มอาการทางสูติศาสตร์-นรีเวชศาสตร์ ปรากฏตำรับ “ยาประสะไพล” มีไพลเป็นองค์ประกอบหลักร่วมกับสมุนไพรประเภทอื่นๆในตำรับ ใช้ในสตรีที่เมนส์มาไม่บ่อยนัก หรือมาน้อชูว่าธรรมดา และก็ขับน้ำคร่ำในสตรีข้างหลังคลอดบุตร
คุณประโยชน์ตรีผลา
ตรีผลา แบบเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสลด และไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้เปียกแฉะคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องร่วงท้องร่วง รักษาโรคท้องมาน เม็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ และโรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน และก็ยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่าย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายมะขามเเขก

Tags : รับผลิตมะขามเเขก

15

ขายลูนทีนสรรพคุณสุดมหัศจรรย์
ขายลูทีนอย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าลูทีน (Lutein) เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ โดยเป็นกลุ่มสีเหลืองซึ่งมีส่วนเป็นอย่างมากสำหรับเพื่อการต้านทานสารต้านอนุมูลอิสระ โดยแหล่งอาหารที่พบลูทีนมาก ยกตัวอย่างเช่น ผักใบเขียว รวมทั้งผลไม้ต่างๆตัวอย่างเช่น แครอท ฯลฯ Lutein มีส่วนสำคัญสำหรับการบำรุงสายตา เนื่องจากโมเลกุลของลูทีนเจอในจำนวนสูงที่จุดของดวงตา โดยยิ่งไปกว่านั้นพื้นที่ของเรตินาที่เกี่ยวกับการรับภาพ ซึ่งจะช่วยสำหรับในการดูดซึมแสงสีน้ำเงินในแถบสีการมองเห็นแคปซูลลูทีนรวมทั้งช่วยปกป้องรักษาการทำลายของคลื่นสั้นที่มีต่อเยื่อบุผิวเรตินา

ขายลูทีน ระดับลูทีน 2.0 – 6.9 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยป้องกันความเสื่อมของจุดด่างในดวงตาได้ นอกเหนือจากสารลูทีนที่เจอในจุดดวงตาแล้ว ขายลูทีนและซีแซนทีนก็เป็นอีกสารสำคัญที่ช่วยปกป้องรักษาความเสื่อมถอยภาวะของดวงตา
ยิ่งกว่านั้นทางการขายลูทีน (Lutein) ยังมีส่วนสำหรับการป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกในผู้สูงวัย ลดโรคมะเร็งเต้านมในคนที่มีความเสี่ยง ลดกลไกการเกิด Plague ในผนังเส้นโลหิต ทำให้ลดอัตราการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคเส้นเลือดตีบในสมอง อีกทั้งลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกทั้งหญิงและชายอีกด้วย เนื่องจากสารลูทีนจะช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่ดียอดนั่นเอง
ขายลูทีนสามารถทำหน้าที่ช่วยทำให้เห็นภาพได้ชัดแจ๋ว และก็มองเห็นรายละเอียดของภาพดียิ่งขึ้น
ขายลูทีนสามารถลดการเสี่ยง การเป็นโรคต้อกระจะในคนวัยแก่ได้ (CATARACTS )
ขายลูทีนสามารถช่วยลดความเสี่ยง สำหรับการเป็นโรคจุดรับภาพเสื่อม ( Age-Relatea Muscular Degeneration ) หรือ ( AMD )
ขายลูทีนสามารถช่วยลดโรคมะเร็งเต้านมในสตรีกลุ่มที่มีความเสียง
ขายลูทีนสามารถลดกลไกลการเกิด Plagu ในผนักเส้นโลหิต ทำให้ลดอัตราการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดเส้นโลหิตตีบในสมอง
ขายลูทีนสามารถช่วยให้ดวงตาแข็งแรง ป้องกันประสาดตาเสื่อม
ขายลูทีนสามารถช่วยคุ้มครองไม่ให้แสงอาทิตย์ทำลายเรตินา
ขายลูทีนสามารถลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ทั้งยังผู้ชายหญิง
ขายลูทีนสามารถช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือด รวมทั้งเส้นเลือดฝอยที่เลี้ยงตา
ขายลูทีนวิตามินบำรุงสายตา หรือสารที่เรียงว่าลูทีน ( Lutein ) และก็แซนซีทีน (Zeaxanthin ) เป็นของกินสำคัญในอาหารบำรุงสายตา สารอาหารลูทีน แล้วก็แซนซีทีนเหมาะกับผู้ที่ ปรารถนาดีสุขภาพสายตารวมทั้งดำเนินการที่ใช้สายตามากมายดังเช่นแคปซูลลูทีน ผู้ที่จำเป็นต้องนั่งดำเนินงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆหรือคนที่จำเป็นต้องดำเนินการอยู่ที่โล่งแจ้งที่มีแดดแรง ต้องขับขี่รถยามค่ำคืนเป็นประจำที่มักจะถูกแสงไฟรถที่วิ่งสวนมาสาดเข้าตาบ่อยๆและก็ใน ทำนองเดียวกับแสงสว่างแฟลงจากกล้องที่มีไว้ถ่ายรูปทำให้สายตาจำเป็นต้องทำงานมากเมื่อพบแสง สว่างในรูปแบบนี้ ด้วยเช่นกัน
ขายลูทีน รวมทั้งแซนซีทีน นั้นจะอยู่ในจุดรับภาพของดวงตานอกจากนั้นลูทีน รวมทั้งแซนซีทีน ยังช่วยปกป้องรักษา ไม่ให้เซลล์ของจอประสาทตาถูกทำลาย ด้วยเหตุนี้ การบำรุงรักษาสายตาทำเป็นโดยรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีสารลูทีน และก็ ซีแซนทีน อยู่เพื่อผลดีสำหรับในการบำรุงสายตา
ลูทีนนับว่าเป็นวิตามีนบำรุงสายตาที่มีความ สำคัญในการปกป้องจอประสาท โดยลูทีนจะทำงานร่วมกันกับกรดไขมันดีเอช และก็ เอเอ ซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับการเสริมสร้างรับผลิตลูทีนการพัฒนาการด้านการมองเห็น ของเด็ก โดยดีเอชเอรวมทั้งเอเอ จะปฏิบัติหน้าที่เหมือนเป็นหลอดไฟ ส่วนลูทีน จะปฏิบัติภารกิจเสมือนสารเคลือบหลอดไฟฟ้า ไม่ให้ดวงตาเสื่อมเร็ว
ส่วนประกอบสำคัญ
 

ทอลีน
 
เบต้าแคโรทีน
 
วิตามิน บี2
 
สารสกัดบิลเบอร์รี่
 
สารสกัดดอกดาวเรือง (มีลูทีนและซีแซนทีน)
 
สารสกัดใบแปะก๊วย

ขายส่งลูทีน จำหน่ายลูทีน แคปซูลลูทีน รับผลิตลูทีน ลูทีน(Lutein) และ ซีแซนทีน(Zeaxanthin)
สรรพคุณลูทีน ช่วยบำรุงสายตา ทำหน้าที่ช่วยให้มองภาพได้คมชัด
 และเห็นรายละเอียดของภาพดีขึ้นช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือด
 และเส้นเลือดฝอยที่เลี้ยงตาช่วยให้ดวงตาแข็งแรง
 ป้องกันประสาทตาเสื่อม
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณคนทีสอ
คนทีสอมีคุณประโยชน์ทางยาหลายประเภท ทุกส่วนของลำต้นสามารถนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรได้หมด ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก ผล เม็ด ราก ลำต้น กระพี้ รวมถึงเปลือกไม้ด้วย รวมทั้งคนทีสอยังเป็นสมุนไพรสำหรับสตรีอีกด้วย เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยให้เลือดลมแคปซูลลูทีนเป็นปกติ แก้ปัญหาระดู สถานการณ์ก่อนรวมทั้งข้างหลังมีเมนส์ กระทั่งข้างหลังคลอดลูก สมุนไพรคนทีสอก็เป็นตัวช่วยขับเลือดเสีย ทำให้ชื่นบาน มีกำลัง รวมทั้งยังช่วยขับนมและก็บำรุงนมได้อีกด้วย
หนังสือเรียนยาไทย ใบคนทีสอ รสร้อนอ่อนโยนหอม บำรุงน้ำดี ขับเสลด บำรุงธาตุ รักษาโรคตับ ขับลม แก้ไอ แก้หืด ฆ่าพยาธิ แก้ริดสีดวงจมูก แก้ลำไส้ทุพพลภาพ ขับเหงื่อ แช่น้ำอาบแก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน รักษาอาการสาบคายในกาย แก้พิษฝีใหญ่ แก้พิษสำแลง และก็พิษต่างๆผสมกับเทียน ขมิ้น พริกไทยรับประทานแก้วัณโรค รักษาโรคเกี่ยวกับไส้ แช่น้ำอาบแก้ผื่นคันโรคผิวหนัง โรคปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ แล้วก็เป็นยาไล่แมลง ดอก รสหอมฝาด แก้ไข้ แก้โรคหืดไอ ฆ่าพยาธิ บำรุงครรภ์แม่ บำรุงน้ำนม ผล รสร้อนอ่อนโยน แก้คลื่นเหียนอาเจียน แก้ลม ฆ่าพยาธิ แก้โรคหืดไอ แก้ไข้ แก้ริดสีดวงจมูก แก้ปวดตามเนื้อตามข้อ แก้ท้องมาน ขับเหงื่อ เม็ด รสร้อนอ่อนโยน ยับยั้งปวด เจริญอาหาร ราก รสร้อนอ่อนโยน แก้ไข้ แก้โรคตับ โรคตา ถ่ายน้ำเหลืองขายลูทีน ขับเหงื่อ ขับฉี่ รากและใบ ต้มกินแก้ไข้ ให้หญิงหลังคลอดบุตรใหม่ๆกินเป็นยาขับฉี่รวมทั้งขับเหงื่อ ต้นคนทีสอ ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียดท้องอืด กระพี้ รักษาอาการคลื่นเหียนอาเจียน รักษาเมนส์สตรี เปลือก ใช้รักษาอาการไข้ซึ่งมีลักษณะทำให้เย็น รักษาอาการคลื่นเหียน รักษาหญิงประจำเดือนพิการรับผลิตลูทีน
ในต่างประเทศมีการประยุกต์ใช้เป็นยาขับเหงื่อและเยี่ยว ลดไข้ ส่วนของใบใช้เป็นยาลดความเจ็บ ใช้เป็นยาขับรอบเดือน ให้กินแคปซูลลูทีนข้างหลังการคลอดลูกเพื่อปกป้องการป่วย ในบางประเทศใช้ใบบดกับกระเทียม พริกไทย ขมิ้นแล้วก็ข้าวสุกทำเป็นเม็ดกินแก้วัณโรค น้ำคั้นจากใบสดดื่มแก้ปวดศรีษะ ใบนำไปหมักเอาน้ำกินแก้เหน็บชา ใบนำไปตำพอกแก้กลยุทธ์ปวดเมื่อย รอยช้ำ ไขข้ออักเสบและอัณฑะบวม ในส่วนของผลใช้บำรุงสมองรวมทั้งขับระดู โดยการทำให้เป็นผุยผง ใช้ผสมน้ำตาลป้ายลิ้น ผลแห้งนำมาต้มดื่มแก้หวัดปกติ ปวดศรีษะ ตาแฉะแล้วก็การอักเสบของหัวนมขายลูทีนแล้วก็เต้านม ส่วนของเปลือกข้างในบดกินแก้ท้องร่วง ในประเทศอินโดนีเซียใช้ ใบ เป็นยาขับลม รวมทั้งผสมในตำรับยาไล่แมลงด้วย บางโอกาสใช้ใบแห้งทำเป็นยาไล่แมลง หรือสกัดเอานำมันมาผลิตเป็นยากันยุง ประเทศอินโดนีเซียใช้ ใบ เป็นยาขับลม และผสมในตำรับไล่แมลง ในมาเลเซีย ใช้รากหรือใบต้มแก้ไข้ ใบแก้ปวดศีรษะ จีน ใช้เมล็ดระงับปวด ทำให้สงบ ไทย ใช้รากฝนทาแก้พิษแมงกะพรุน ใบเป็นยาขับเสมหะ บำรุงธาตุ ใบต้มน้ำอาบรักษาโรคผิวหนัง ผลแก้หืดไอ รวมทั้งมองดูคร่อ ด้วยรับผลิตลูทีน
สรรพคุณทับทิม
ผลทับทิมใช้รับประทานคือผลไม้มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีสาระต่อสุขภาพ น้ำทับทิมมีวิตามินซีสูงรวมทั้งยังมีสารเกลือแร่ที่มีประโยชน์ขายลูทีน[/url]ต่อสภาพร่างกายในปริมาณที่สูงเหมาะกับการดื่มเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับร่างกายน้ำทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด และก็มีคุณภาพสูงมากมายสามารถลดภาวะการแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง ทุเลาโรคโรคหัวใจและก็รับผลิตลูทีนความดันเลือดสูง ช่วยเพิ่มพลังแล้วก็ความสวยงาม กินน้ำทับทิมคั้นวันละแก้วจะช่วยสนับสนุนลักษณะการทำงานของหลอดเลือด ลดการแข็งตัวของเส้นโลหิตแดงและช่วยเสริมสุขภาพของหัวใจให้
แบบเรียนยาไทย เปลือกผล แก้ท้องเสีย แก้บิด ปิดธาตุ แก้แผลพุพองเปื่อยยุ่ย ห้ามเลือด แก้ตกขาว แก้หิด กลาก ฝาดสมาน รักษาแผล ขับพยาธิ ฝนน้ำทาแก้น้ำกัดเท้า ราก ขับพยาธิเส้นด้าย ไส้เดือน ตัวตืด แก้ต้นตานขโมย แก้เจ็บในคอ ฝาดสมาน เมล็ด แก้โรคลักปิดลักเปิด บำรุงกระเพาะแคปซูลลูทีนทำให้เจริญอาหาร แก้ปวดกระเพาะอาหาร แก้จุกแน่นอาหารไม่ย่อย แก้ท้องร่วง เปลือกราก แก้สตรีแท้งลูก ตกขาว หล่อลื่นไส้ ขับพยาธิตัวตืด ไส้เดือน ฝาดสมาน แก้ท้องเดิน แก้บิดมูกเลือด แก้ลักปิดลักเปิด เนื้อหุ้มห่อเมล็ด แก้ลักปิดลักเปิด ผลอ่อน ปิดธาตุ สมานแผล แก้บิด แก้ท้องเดิน แก้ปวดเอว บำรุงกำลัง ดอก ใช้แก้หูชั้นในอักเสบ ห้ามเลือด แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้เลือดกำเดา แก้บาดแผล ใบ ใช้แก้ลำไส้อักเสบฉับพลันแคปซูลลูทีนแก้ท้องเสีย แก้บิด พอกแผลฟกช้ำดำเขียว แก้อาเจียน รักษาตาเจ็บ อมล้างคอ ล้างแผลมีหนองเรื้อรังบนศีรษะ แก้โรคลักปิดลักเปิด ต้นและเปลือกต้น ขับพยาธิไส้เดือน พยาธิตัวตืด แก้ท้องเสีย แก้บิด รักษาแผล แก้โรคลักปิดลักเปิด ทั้งยังห้า (ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล) ขับพยาธิด้าย และก็ตัวตืด รักษาแผล แก้บิดมูกเลือด แก้ท้องเดิน ท้องเดินรับผลิตลูทีน

 • ชาวอาหรับ ใช้เปลือกรากทับทิมสดๆต้มน้ำ ดื่มถ่ายพยาธิตัวตืด เปลือกจากลำต้นทับทิม ต้มน้ำใช้ถ่ายพยาธิประเภทต่างๆร่วมกับยาถ่าย ใช้เปลือกผลทับทิมผสมกานพลูและก็ฝิ่นรักษาโรคบิดและก็ท้องเดินอย่างแรง
 • คนอินเดียใช้น้ำคั้นจากผลทับทิมและก็ดอกทับทิม ปรุงยาธาตุ แคปซูลลูทีนใช้สมานไส้ และแก้ท้องร่วง เมล็ดทับทิมใช้บำรุงหัวใจ
 • ประเทศไทย หมอแผนโบราณใช้ทับทิมต้นหรือที่เรียกทับทิมห้าเป็นยาระบาย หรือถ่ายพยาธิด้ายและก็ตัวตืด
 • เปลือก ราก แล้วก็เปลือกต้นมีฤทธิ์ฝาดสมาน ใช้ถ่ายพยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน พยาธิด้ายขายส่งลูทีน
 • ใบ ใช้รักษาแผล แก้ท้องเสีย น้ำสุกใบใช้อมบ้วนปาก ทำยาล้างตา
 • ดอก ใช้ห้ามเลือด
 • เปลือกผล ใช้รักษาแผล แก้บิด แก้ท้องเสียขายลูทีน
 • ส่วนเนื้อหุ้มห่อเมล็ด มีวิตามินซีสูงแก้โรคลักปิดลักเปิด แล้วก็ใช้แก้อยากดื่มน้ำ


พิจารณาได้ว่าชาวไทยใช้ประโยชน์จากทับทิมด้านสมุนไพรมากยิ่งกว่าชาติอื่นๆ
ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ทับทิมถูกนำมาใช้กับลักษณะของการป่วยดังนี้

 • ความดันโลหิตสูง
 • โรคหัวใจล้มเหลว(CHF)
 • การแข็งของเส้นเลือดแดง
 • คอเลสเตอรอลสูง
 • ระบบทางเดินอาหาร
 • โรคอุจจาระหล่น,บิด
 • พยาธิตัวตืดแล้วก็พยาธิลำไส้อื่นๆ
 • ไข้หวัด
 • โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
 • ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
 • โรคอ้วน
 • HIV
 • น้ำยาบ้วนปากลดอาการเจ็บคอ
 • ริดสีดวงทวารTags : ขายลูทีน,รับผลิตลูทีน

หน้า: 1 2