ผู้เขียน หัวข้อ: การแก่ตัวของแต่ละคนไม่เท่ากัน  (อ่าน 713 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 213
  • เพศ: หญิง
    • ดูรายละเอียด
    • ขายธีม SMF,รับทำเว็บบอร์ด

ทีมนักวิจัยระหว่างประเทศของสหรัฐฯ อังกฤษ อิสราเอล และนิวซีแลนด์ศึกษากลุ่มตัวอย่างราว 1,000 คนเริ่มจากเมื่ออายุ 26 ปีและติดตามศึกษาอีกครั้งเมื่อมีอายุได้ 32 กับ 38 ปีตามลำดับ และพบว่ากระบวนการแก่ตัวของแต่ละคนนั้นเกิดขึ้นไม่เหมือนกันหรือไม่เท่ากัน

โดยนักวิจัยได้อาศัยเครื่องบ่งชี้ทางชีวภาพ หรือ Biomarkers 18 ตัว เช่น ความสมบูรณ์ของเส้นโลหิต การทำงานของตับและไต ระบบการย่อยอาหารและภูมิต้านทาน ความจำ ฯลฯ เพื่อบ่งชี้และเปรียบเทียบความแก่ชราทางกายภาพหรือตามอายุปฏิทิน กับความชราทางชีวภาพ หรือความสามารถในการทำเรื่องต่างๆ เช่นในด้านการเคลื่อนไหว การทรงตัว ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การยกของหนัก การเดินขึ้นบันได และความจำ เป็นต้น

นักวิจัยได้พบว่ากระบวนการชราภาพของแต่ละคนนั้นเป็นไปไม่เท่ากัน และมักจะเริ่มตั้งแต่สมัยที่เยาว์วัยในช่วงอายุประมาณ 20 ปีโดยผลของเรื่องนี้จะสะสมไปเรื่อยๆ

นักวิจัยกล่าวด้วยว่า แม้เหตุผลเรื่องพันธุกรรมจะมีส่วนในกระบวนการชราภาพของคนราว 20 % ก็ตาม แต่ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมภายนอกกับลักษณะการใช้ชีวิตจะมีผลมากกว่า


โดยนักวิจัยได้ชี้ว่าลักษณะการใช้ชีวิตหรือ Lifestyle เช่น การควบคุมน้ำหนักตัว การไม่สูบบุหรี่ การควบคุมระดับความเครียด การพักผ่อนอย่างเพียงพอ การรักษาระดับวิตามิน D ในเลือดไม่ให้บกพร่อง และการทานผักผลไม้รวมทั้งอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพและลดน้ำตาลกับไขมัน ล้วนแต่เป็นปัจจัยสนับสนุนที่จะช่วยชะลอกระบวนการแก่ชราของเราได้ทั้งสิ้น

Credit: http://www.voathai.com/

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบ คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
พิมพ์คำว่า "ประเทศไทย":